Đà Nẵng xây dựng Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung

Ngày 25-7, Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết, Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung TP Đà Nẵng được xây dựng theo hướng áp dụng công nghệ giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm hiện đại, văn minh và đảm bảo đúng quy định.

Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung TP Đà Nẵng ứng dụng công nghệ phù hợp với từng loại động vật đảm bảo tính nhân đạo
Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung TP Đà Nẵng ứng dụng công nghệ phù hợp với từng loại động vật đảm bảo tính nhân đạo

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ đặt tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (huyện Hòa Vang). Dự án sẽ triển khai vào giai đoạn 2027 – 2028.

Bên cạnh việc áp dụng dây chuyền tự động nhằm đảm bảo vệ sinh, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu, trung tâm ứng dụng công nghệ làm choáng/kích ngất phù hợp với từng loại động vật đảm bảo tính nhân đạo.

Trung tâm dự kiến áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, chẳng hạn như chất thải và các phụ phẩm từ khâu chế biến được tận dụng, trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho các dây chuyền sản xuất khác.

TP Đà Nẵng hiện có 8 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác ở quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Bình quân một đêm, các cơ sở này giết mổ khoảng 50 – 60 con bò và bê, 800 – 1.000 con lợn và 3.000 – 3.500 con gà và vịt. Đa số các cơ sở giết mổ đều áp dụng phương thức giết mổ thủ công (giết mổ nằm) trên sạp. Một số cơ sở thực hiện giết mổ bán thủ công trên dây chuyền giết mổ treo. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở giết mổ của TP Đà Nẵng đều được xây dựng cách đây từ 10-20 năm và hiện đã xuống cấp.

Trong khi đó, đến năm 2030, quy mô dân số TP Đà Nẵng ước khoảng 1,79 triệu người. Do đó, kế hoạch phát triển Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm phải đảm bảo cơ bản đáp ứng nhu cầu của cư dân trên địa bàn.

Ngoài ra, định hướng phát triển giết mổ gia súc, gia cầm còn phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt sạch của các khu vực lân cận như Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hội An, Quế Sơn của tỉnh Quảng Nam và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Để triển khai, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Công thương chủ trì công bố Đề án Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung; tham mưu đề xuất bổ sung, điều chỉnh cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (cụm công nghiệp chế biến thực phẩm) tại huyện Hòa Vang, trong đó có gắn trung tâm chế biến vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị TP Đà Nẵng…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng xây dựng lộ trình di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện có vào trung tâm, xóa bỏ các cơ sở giết mổ hoạt động không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, môi trường...

Ngoài ra, phối hợp các sở, ban ngành khác triển khai các hoạt động như quy hoạch, đầu tư; xây dựng cơ chế chính sách (bảng giá cho thuê đất tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1); xây dựng chương trình liên kết về cung ứng vùng nguyên liệu gia súc gia cầm sạch cho thành phố….

Tin cùng chuyên mục