Từ sáng sớm, các bếp ăn của các trường có bán trú đã sơ chế, nấu một phần bữa trưa. Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (quận Hải Châu) đã nấu xong bữa trưa cho khoảng 1.000 học sinh bán trú.
Cô Nguyễn Quỳnh Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đăng Lưu cho biết, công tác tiếp phẩm của trường được tiến hành từ 5 giờ 30 phút mỗi ngày. Cứ như thường lệ, khoảng 6 giờ 30 phút thì rau củ quả đã được sơ chế, cơm đã nấu chín nên không thể để lại qua đêm. Vì vậy, trường đã liên hệ với một nhóm từ thiện để tặng lại toàn bộ số cơm đã nấu sáng ngày 17-10.
"Với phần cá thu và đồ xào, nhà trường vận động giáo viên tiêu thụ lại giúp để có thể hỗ trợ phần nào chi phí mua thực phẩm. Nhiều phụ huynh đã liên hệ với mong muốn cùng tham gia hỗ trợ", cô Nguyễn Quỳnh Vân nói.
Người thân và bệnh nhi đến nhận thức ăn |
Tương tự, Trường Mầm non Cẩm Vân (quận Hải Châu) cũng thông báo qua các nhóm lớp, phụ huynh nào tiện đường có thể đến trường nhận phần ăn sáng cho con. Tuy nhiên, số phụ huynh đến nhận không đáng kể. Nhà trường đã liên hệ với Bệnh viện Phụ sản - Nhi để tặng suất ăn cho các bệnh nhi.
Phụ huynh Trường Mầm non Ngọc Lan (quận Hải Châu) đến trường nhận phần ăn sáng cho con vào đầu giờ sáng ngày 17-10 |
Bộ phận bếp của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận Liên Chiểu) đã nấu xong cơm, canh vào khoảng 6 giờ 30 phút. Riêng thịt kho đã được ướp sẵn và nấu chín được khoảng 1/3 số lượng thực phẩm.
Theo cô Bùi Thị Thanh Tuyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, những thực phẩm chưa sơ chế có thể thương lượng với đơn vị cung cấp để hoàn trả. Trong khi đó, phần rau củ cho món xào thì nhà bếp đã cắt gọt xong, thịt cũng đã ướp gia vị từ sớm nên không thể trả được. Vì vậy, trường gửi cơm, canh và một phần thức ăn đã chế biến cho một bếp ăn từ thiện trên địa bàn quận Liên Chiểu để hỗ trợ người dân vùng đang bị ngập nước.
Tương tự, Trường Mầm non Rạng Đông (quận Sơn Trà) chuyển hơn 400 suất ăn sáng cho một nhóm từ thiện để tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.