Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có chức năng giúp UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo Ban Quản lý gồm có trưởng ban và không quá 3 phó trưởng ban. Về cơ cấu tổ chức, Ban Quản lý gồm có 3 phòng chuyên môn, 5 đội nghiệp vụ và 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm.
Thời gian thực hiện thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng là 3 năm kể từ ngày 25-8-2017. Sau thời gian thí điểm, UBND thành phố Đà Nẵng chịu trách nhiệm tiến hành đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, vào tháng 3-2017, UBND TPHCM đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM. Đây cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được triển khai thí điểm mô hình này, thời gian thí điểm cũng trong thời hạn 3 năm.