Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH UCC Việt Nam chia sẻ về cuộc thi. Clip: ĐOÀN KIÊN |
Tham gia cuộc thi có hàng chục mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng trồng ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển.
Ban giám khảo đánh giá chất lượng cà phê bằng khứu giác. Ảnh: Đ.K |
Những mẫu cà phê Arabica gửi đến dự thi được cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
Giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam sẽ sàng lọc hàng chục mẫu để chọn ra 8 mẫu cà phê vào vòng chung kết và tìm ra mẫu có chất lượng tốt nhất.
Nếm hương vị cà phê để chọn ra mẫu có chất lượng tốt nhất. Ảnh: Đ.K |
Theo Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ dừng lại ở đánh giá chất lượng như mùi, vị, mà còn có thêm hạng mục đánh giá tính bền vững – bao gồm khả năng tra cứu nguồn gốc và đảm bảo về mặt môi trường, xã hội.
Đông đảo người dân tới theo dõi cuộc thi và thưởng thức các loại cà phê Arabica. Ảnh: Đ.K |
Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH UCC Việt Nam cho biết: “8 mẫu của các nông hộ vào vòng chung kết sẽ được tập đoàn UCC thu mua toàn bộ đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau để quảng bá cho cà phê Đà Lạt, Việt Nam".
Ban tổ chức cũng cho biết, riêng với mẫu cà phê đoạt giải Nhất, trên bao bì sẽ trang trọng in quốc kỳ Việt Nam, thông tin nông hộ kèm chỉ dẫn địa lý cụ thể.
Được biết, cà phê Arabica ở Việt Nam trồng được tại một số vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt (Lâm Đồng), Khe Sanh (Quảng Trị), Chiềng Ban (Sơn La)...