Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, qua kiểm tra việc chặt bỏ rau không thu hoạch được xảy ra ở vùng trồng củ cải ở Tráng Việt, Mê Linh (Hà Nội) và vùng trồng su hào Tứ Kỳ (Hải Dương).
Đối với vùng trồng củ cải ở xã Tráng Việt, có 90ha trồng chuyên canh củ cải, năm nay nông dân đã thu hoạch ổn định 3 lứa với lãi rất cao. Lứa rau đang cho thu hoạch là lứa thứ 4, phần lớn sản lượng rau đã được tiêu thụ hết. Lượng rau tồn có diện tích xấp xỉ 10ha, phần lớn diện tích này đã được nông dân ký hợp đồng bao tiêu với thương lái với giá 35 triệu đồng/sào (tương đương 850 triệu đồng/ha). Số diện tích chưa ký hợp đồng bao tiêu với thương lái phần lớn được bán cho các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp.
Sau tết, khi giá rau giảm, nhiều thương lái muốn kéo dài thời gian thu hoạch để chờ giá cao hơn vào thời điểm gối vụ rau nhưng do thời tiết ấm nên củ cải đã nở hoa, củ nhanh bị già và xốp, chất lượng giảm không bán được, thương lái không quay lại thu sản phẩm nên nông dân buộc phải nhổ bỏ để giải phóng đất, tiếp tục trồng các loại rau khác.
Còn đối với vùng trồng su hào ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), giá bán su hào trung bình trong vụ đông xấp xỉ 3.500 đồng/củ, tương đương khoảng 7 triệu đồng/sào/lứa hay 190 triệu đồng/ha/lứa. Trong khi chi phí vật tư như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là 1 triệu đồng/sào thì lãi chưa tính công lao động của nông dân xấp xỉ 6 triệu đồng/sào/lứa (160 triệu đồng/ha). Đến hết vụ đông, nông dân đã trồng 3 lứa, như vậy lãi chưa trừ công lao động xấp xỉ 500 triệu đồng/ha. Sau khi trừ công lao động, nông dân còn lãi xấp xỉ khoảng 250 triệu - 300 triệu đồng/ha trong 3 lứa rau.
Về hiện tượng chặt bỏ sản phẩm, tương tự như đối với cây củ cải ở Tráng Việt, diện tích bị chặt bỏ là diện tích trồng vào lứa 1 của vụ xuân. Tổng diện tích su hào lứa này của Hải Dương chỉ có 140ha, bằng 10% tổng diện tích su hào vụ Đông.
Trong tổng diện tích 140ha su hào vụ xuân chỉ có 10 ha trồng sớm, cho thu hoạch trùng đúng vào thời điểm tận thu rau vụ đông nên giá bị giảm sâu. Ngay trước tết, giá bán chỉ còn 1.500 đồng/củ, sau tết chỉ còn 1.000 đồng/củ và từ 10-3 chỉ còn 500 đồng/củ. Do giá thấp, nông dân có tâm lý chờ giá cao trở lại nên kéo dài thời gian thu hoạch, củ bị giảm chất lượng, xơ hoá khi gặp thời tiết ấm.
Hiện tại, diện tích su hào còn lại đang trong thời kỳ phát triển, nông dân tiếp tục chăm sóc để thu hoạch. Từ 15-3, giá bán su hào, cải bắp đang tăng lên, su hào bán 1.000-1.200 đồng/củ, cải bắp 2.500-3.000 đồng/kg (loại cải bắp trên 2kg đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được 1 công ty thu mua 3.500 đồng/kg). Với giá bán này, nông dân hoàn toàn không bị lỗ.
Ông Nguyễn Hồng Sơn dự báo, trong thời gian tới giá rau sẽ tăng lên do lượng cung bị giảm, lượng rau cung cấp ra thị trường chủ yếu là trên đất chuyên trồng rau.