Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân dẫn đến chỉ số CPI tháng 3-2021 giảm là do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau Tết Nguyên đán giảm theo quy luật hàng năm, giá các loại thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào.
Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 1,16%, thấp nhất kể từ năm 2016; CPI bình quân quý 1-2021 tăng 0,29%, mức tăng thấp nhất trong 20 năm qua.
Lạm phát cơ bản tháng 3-2021 giảm 0,12% so với tháng trước và tăng 0,73% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân quý 1-2021 tăng 0,67% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Trong các lĩnh vực cụ thể, chỉ số giá sản xuất sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản quý 1-2021 tăng 1,34% so với quý 4-2020 và tăng 4,54% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá sản xuất sản phẩm công nghiệp tăng 1,04% so với quý 4-2020 và tăng 0,27% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá sản xuất dịch vụ tăng 0,01% so với quý 4-2020 và giảm 0,27% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng lưu ý, chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất tăng 2,14% so với quý 4-2020 và 4,63% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá xuất khẩu hàng hoá quý 1-2021 tăng 0,75% so với quý 4-2020 và giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá nhập khẩu hàng hoá tăng 1,54% và tăng 1,2%.