- Cá hết tanh: Lấy sạch máu trong lòng cá khi làm cá, rửa kỹ qua nhiều lần nước, cuối cùng rửa qua nước có pha rượu trắng rồi mới chế biến.
- Mực hết tanh: Cho một nhúm trà khô vào nước đun sôi cho cánh trà nở, thả mực tươi vào luộc nhanh. Vớt mực ra rồi mới chế biến thành các món: xào, hấp, chiên...
- Tôm hết tanh: Trước khi chế biến phải lấy hết chỉ đen trên sống lưng tôm, rửa sạch, ngâm sơ qua nước có pha chút muối và rượu trắng.
- Ốc hết nhớt: Sau vài nước rửa sạch bùn cát, để ốc nhả hết nhớt, ngâm ngập ốc trong nước vo gạo có nhiều ớt đã giã dập khoảng 30 phút.
- Lươn hết nhớt: Ngâm lươn trong thau nước có pha chút vôi hoặc tro bếp cùng với muối.
- Cua hết khai: Khi chế biến ngoài những gia vị cần thiết cho món ăn, nên cho thêm 1 muỗng cà phê nước gừng và 1 muỗng cà phê rượu trắng với mỗi ký cua.