Phát biểu tại hội thảo, TS Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, một số giải pháp công nghệ, kỹ thuật cần được tích hợp trong cơ giới hóa sản xuất trái cây bao gồm: giải pháp về cây giống chất lượng, về quy hoạch thiết kế vườn chuyên canh, về kỹ thuật thâm canh theo khoa học trong sản xuất trái cây...
TS Võ Hữu Thoại kiến nghị để áp dụng công nghệ đồng bộ, hiệu quả trong sản xuất trái cây vùng ĐBSCL cần phải quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, nhằm phát triển thành vùng chuyên canh thuận lợi trong việc cơ giới hóa, nghiên cứu lựa chọn, bảo trì và vận hành những trang thiết bị, máy móc phù hợp quy mô từng vườn cây ăn quả; thâm canh theo tiêu chí VietGAP hoặc GlobalGAP…
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho hay, hiện tại Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã có nhiều chính sách, chủ trương phù hợp như: Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2030; Nghị định về cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp;... Trong đó có rất nhiều chính sách tạo hành lang pháp lý để đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất trái cây…
Theo thống kê, năm 2021, cả nước có 1,18 triệu ha cây ăn trái. Sản lượng một số trái cây chủ lực, như: Xoài là 940.000 tấn; thanh long gần 1,4 triệu tấn; bưởi: 992.000 tấn; vải: 374.000 tấn; sầu riêng: 664.000 tấn; dứa trên 733.000 tấn... Riêng tại vùng ĐBSCL diện tích cây ăn trái là 400.000ha, sản lượng trái cây đạt 4,3 triệu tấn mỗi năm...