Viện Lịch sử quân sự Việt Nam công bố:

Có 2 đồng chí tham gia soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh

Có 2 đồng chí tham gia soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh

Sáng qua 17-1, tại Ban TT-VH Trung ương, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu về một số vấn đề liên quan tới sự kiện đánh chiếm Dinh Độc lập ngày 30-4-1975, theo đó, cả 2 đồng chí Bùi Văn Tùng và Phạm Xuân Thệ đều đã tham gia soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh.

Có 2 đồng chí tham gia soạn thảo lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh ảnh 1

Đại tá Bùi Văn Tùng (bên phải).

Theo Thiếu tướng Trịnh Vương Hồng, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, các công trình nghiên cứu cho thấy, vào trưa ngày 30-4-1975, sau khi đã vào trong Dinh Độc Lập, một số cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn 66, do Trung đoàn phó- Đại úy Phạm Xuân Thệ chỉ huy, đã lên tầng 2 bắt Tổng thống Dương Văn Minh cùng nội các của chính quyền Sài Gòn khi đó đang ở phòng họp; sau đó áp giải các ông Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu sang đài phát thanh để tuyên bố đầu hàng.

Tại Đài phát thanh, Đại úy Phạm Xuân Thệ cùng các cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 66 tổ chức soạn thảo lời Tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh. Khi văn bản đang được soạn thảo thì Trung tá Bùi Văn Tùng, Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 bước vào.

Từ đó, nhóm cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 66 dưới sự chỉ huy của đồng chí Bùi Văn Tùng (người có cấp bậc cao nhất) tiếp tục soạn thảo và hoàn chỉnh lời Tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh; sau đó đã yêu cầu ông Dương Văn Minh đọc vào máy ghi âm để phát trên đài phát thanh. Riêng đoạn Tuyên bố chấp nhận đầu hàng của Dương Văn Minh do đồng chí Bùi Văn Tùng soạn thảo và trực tiếp đọc trên đài phát thanh.

Cũng theo nghiên cứu của Viện Lịch sử quân sự, đại đội 4 xe tăng (thuộc Lữ đoàn 203) là đơn vị đột nhập vào Dinh Độc lập đầu tiên và Trung úy Bùi Quang Thận, đại đội trưởng đại đội 4, là người thực hiện việc kéo cờ giải phóng trên nóc Dinh Độc lập.

MẠNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục