Theo Tổng cục Thủy sản, ASC là chứng nhận bắt buộc truy xuất nguồn gốc thực phẩm (từ nguồn gốc con giống đến bố mẹ con giống, nguồn gốc thức ăn được công nhận, vùng nuôi, nhà máy chế biến, đánh giá hệ thống sản phẩm đến khâu cuối cùng là ra thị trường). Đây là chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi thủy sản bền vững của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH).
Trong 20 năm qua, nhu cầu tiêu thụ các loại ngao (trong đó có ngao meretrix lytara) của Việt Nam trên thị trường thế giới liên tục tăng, từ 3,6 triệu tấn vào năm 2001 lên 6,9 triệu tấn vào năm 2019.