Tuy nhiên, hầu hết các trường tiểu học hiện nay vẫn chưa được trang bị đội ngũ cán bộ bán trú chuyên nghiệp, thực đơn chủ yếu xây dựng dựa trên kinh nghiệm cá nhân và thu chi hằng tháng. Vì vậy, bữa ăn bán trú vẫn chưa đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ.
Nhằm góp phần chuẩn hóa thực đơn bán trú nói riêng và nâng cao hiệu quả công tác bán trú nói chung, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của dự án. Phần mềm cung cấp cho các trường ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn, với hơn 360 món ăn được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và phân chia theo khẩu vị của ba miền Bắc, Trung và Nam.
Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ nguồn nguyên liệu địa phương; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của dự án: http://buaanhocduong.com.vn/, mỗi trường bán trú đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng của phần mềm.
Song song với phần mềm, dự án bữa ăn học đường cũng triển khai đồng loạt đến các trường áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, tạo nền tảng kiến thức dinh dưỡng theo các em đến suốt đời, góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học cho các em.
Tính đến tháng 7-2019, có 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc đã và đang áp dụng dự án trong công tác bán trú. Ngày 6-9 vừa qua, dự án tiếp tục được nhân rộng áp dụng tại 35 trường tiểu học bán trú ở tỉnh Bắc Giang, thông qua hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức.
Tại hội nghị, đại diện Ban dự án giới thiệu đến các trường những nội dung trọng tâm của dự án, bao gồm phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" và bếp ăn mẫu bán trú.
Sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên tới thăm từng trường và hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các trường trong quá trình áp dụng dự án, nhằm phát huy hiệu quả của dự án, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của tỉnh nhà.
Bạn đang đọc bài viết Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho học sinh tiểu học ở Bắc Giang tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ& ĐỜI SỐNG 24H của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: Email: baosggp@gmail.com, Điện thoại: (028) 3.8334185- Fax: (028) 38341062-Hotline: 0909.000.713, |