Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Thường trực Sở Công thương TPHCM, xác nhận tính đến tháng 7-2019, giá cả thịt heo trên thị trường vẫn tương đối ổn định. Giá heo hơi, tùy loại 1 hoặc 2, dao động từ 35.000 đồng đến gần 40.000 đồng/kg và sản lượng tiêu thụ tại các chợ truyền thống giảm nhẹ do người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh chưa được kiểm soát chặt chẽ tại kênh chợ truyền thống. Ngược lại, mức tiêu thụ tại các kênh hiện đại lại tăng mạnh. Đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết, sản lượng tiêu thụ tại hệ thống Saigon Co.op tăng 30%. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế, giá ổn định.
Thời gian qua, để chủ động nguồn cung ứng thịt heo trong nước, tránh gây sốc thị trường do dịch bệnh heo lan rộng, các cơ quan chức năng đã hỗ trợ doanh nghiệp, hệ thống phân phối tăng nguồn thịt heo nhập khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu 6.000 tấn thịt heo, giá trị nhập khẩu khoảng 10,29 triệu USD, (tăng gần 4.800 tấn so với cùng kỳ năm 2018).
Bộ NN-PTNT thông tin, bộ đã phê duyệt 24 quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam gồm: Australia, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Đức, Hungary, Ấn Độ, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hoa Kỳ, Nga, Mexico… Tất cả sản phẩm từ động vật nuôi trên cạn (trong đó có thịt heo), trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật.
Cũng theo Sở Công thương TPHCM, hiện nguồn cung thịt heo khá dồi dào. Giá thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam cũng tương đối rẻ và ổn định, khoảng trên 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Tuy nhiên, để không xảy ra biến động nguồn cung thịt heo, ngay từ tháng 7, sở đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như theo dõi sát thị trường thịt heo và chuẩn bị nguồn cung ứng thay thế, tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín và khuyến khích tăng đàn đối với trang trại.
Song song đó, tăng cường thu mua, cấp đông, dự trữ thịt heo; có kế hoạch nhanh chóng cung ứng ra thị trường nguồn thịt heo đông lạnh đã dự trữ trước đó, nếu thị trường có dấu hiệu thiếu hàng, tăng giá. Dự ước, thời gian từ lúc đặt hàng thịt heo nhập khẩu đến cửa hàng bán lẻ từ 45 - 60 ngày.
Hiện một số đơn vị chủ lực tại TPHCM đã được giao kế hoạch chủ động nhập khẩu thịt heo để dự phòng các tình huống biến động trên thị trường thời gian tới. Cụ thể, Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt nếu khan hiếm thịt heo. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi, từ 80 - 90kg/con. Đồng thời, tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn.
Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đang triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng đàn heo sớm và tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo. Riêng hai công ty Ba Huân và San Hà thực hiện duy trì mức trữ đông lần lượt 200 tấn thịt gà và 1.500 tấn thịt heo, gà.
Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường như Saigon Co.op, BigC, Công ty Hoàng Thy… chủ động duy trì lượng thịt heo cung ứng trên thị trường là gần 5.000 tấn/tháng, đáp ứng 21% thị phần tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thành phố.