Trước khi bén duyên với nghề này, food stylist Meo Thùy Dương có 6 năm học mỹ thuật và một thời gian làm thiết kế đồ họa. Chính nền tảng này đã giúp cô gái trẻ bày trí, sắp đặt món ăn trông rất tự nhiên và cuốn hút. Thời gian đầu đến với nghề food stylist, Thùy Dương mày mò tự học, tự mua đồ ăn về nấu nướng, tự lên ý tưởng chụp ảnh, nhưng vì biết cách “chơi” với món ăn và có khả năng vẽ phác họa nên cô không gặp quá nhiều khó khăn.
Thùy Dương cho biết: “Năm 2015, mình nhận thiết kế thực đơn cho một nhà hàng. Để có hình minh họa trong thực đơn, mình bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về hình ảnh của các món ăn. Sau khi chụp vài bức hình món ăn, đăng thử lên facebook, mình nhận được phản hồi tích cực từ bạn bè và bắt đầu có khách hàng đầu tiên. Thế là từ đó, mình theo nghề food stylist đến nay”.
Sau 7 năm gắn bó với công việc “trang điểm” món ăn, Meo Thùy Dương đã tạo được phong cách riêng. Cô sắp xếp, pha trộn màu sắc của món ăn một cách hài hòa để tạo nên những bức ảnh sống động, có chiều sâu và mang lại cảm giác “sắp đặt như không sắp đặt”. Vì vậy, khách hàng của cô là những khách sạn, thương hiệu đồ ăn, đồ uống lớn như JW Marriott, InterContinental, Mc Donald’s…
Nếu đầu bếp là người chế biến món ăn, thì food stylist được Meo Thùy Dương ví như một nghệ sĩ xếp đồ ăn lên dĩa để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn về màu sắc lẫn mùi vị. Theo Thùy Dương, nghề này không đơn thuần là chụp ảnh món ăn rồi đưa lên phần mềm chỉnh sửa cho đẹp, mà đòi hỏi phải nắm vững kiến thức cơ bản về thiết kế, bố cục, cảm nhận màu sắc và có tư duy về thẩm mỹ. Để có được những yếu tố này, food stylist Meo Thùy Dương dành thời gian nghiên cứu và phân tích các chương trình, tạp chí chuyên về ẩm thực để bắt kịp những xu hướng ẩm thực mới nhất trên thế giới.
Với Meo Thùy Dương, nấu ăn giỏi cũng là một lợi thế để trở thành một food stylist. Cầm chiếc bánh pizza trên tay, cô hào hứng chia sẻ: “Lát ớt trang trí dài hay ngắn, miếng hành tây dày hay mỏng là do food stylist quyết định”. Thùy Dương cho biết thêm, để chụp được một tô mì gói có khi tốn cả thùng mì hay chụp một đĩa salad cần một rổ rau lớn dự phòng, bởi dưới sức nóng của ánh đèn từ studio, thực phẩm nhanh hỏng hơn so với bình thường. Ngoài ra, food stylist còn phải biết các kỹ thuật để giữ cho màu sắc hay hình dạng của món ăn không bị thay đổi trước khi buổi chụp hình kết thúc.
Trước khi bắt đầu công việc food stylist, Meo Thùy Dương nhận thấy món ăn của nước ta rất ngon nhưng đôi khi mọi người chưa ý thức được việc làm cho nó trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Sau 7 năm theo đuổi nghề food stylist, Thùy Dương đã làm được điều đó. Cô không chỉ khiến những món ăn Việt Nam ngon về phần vị mà còn đẹp về phần hình. Qua những bức ảnh của cô trên các tờ tạp chí ẩm thực, trang du lịch hay trên những quyển thực đơn, biển quảng cáo của các nhà hàng, nền ẩm thực của nước ta được quảng bá rộng khắp với phong cách mới lạ, đầy tính sáng tạo và nghệ thuật.
Hiện nay, Thùy Dương đang chú trọng phát triển kênh YouTube về nấu ăn duy mỹ với mong muốn phổ biến các món ngon của Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ nếu yêu thích thì hãy mạnh dạn theo đuổi nghề “trang điểm” món ăn như cô. |