“Choáng” với hình ảnh nang sán chi chít cơ thể vì món thịt tái

Kết quả X-quang xương đùi và CT-Scan ngực hiển thị hình ảnh ấu trùng sán dải lợn như hạt gạo, chi chít ở phổi hoặc bị vôi hóa trong da và cơ của bệnh nhân. 

Ngày 21-2, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp phù não, co giật vì nhiễm ký sinh trùng.

Theo TS-BS Trần Thanh Hùng, Phó Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân là một người đàn ông 66 tuổi (ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM). Nhiều tháng trước, người này mệt mỏi, đau cơ, tiêu phân lỏng, nôn ói kéo dài, sụt cân, hồi hộp đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim hoặc ngất xỉu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau đầu dữ dội, co giật méo miệng, yếu nhẹ nửa bên phải.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não ghi nhận tổn thương não nhiều vị trí, phù não. Nghi ngờ đây là trường hợp nhiễm ký sinh trùng ở não, bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm huyết thanh học. Kết quả, dương tính với ấu trùng sán dải lợn Cysticercus.

Để tầm soát tổn thương ở cơ quan khác, người bệnh được chụp X- quang xương đùi, CT-scan ngực, phát hiện vô số nang sán dải còn sống hoặc đã bị vôi hóa, “ẩn nấp” trong não, nhu mô phổi, trong da và cơ trên toàn bộ cơ thể.

Điều tra dịch tễ, bác sĩ nhận thấy người đàn ông có thói quen hay ăn gỏi thịt lợn tái, sống, uống nước không đun sôi, từng có thời gian chăn nuôi lợn giống.

viemnao2_7b9e33474c634831a8ee22a0c978b387_grande.jpg
Ấu trùng sán dải lợn như những hạt gạo chi chít ở phổi, vôi hóa trong mô da và cơ của người bệnh

"Bệnh nhân được chẩn đoán viêm não do nang sán dải lợn và nhiễm nang sán dải ở đa cơ quan, nổi bật nhất là ở não, mô dưới da và ở cơ. Sau khi điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng, chống viêm, phòng ngừa co giật, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện”, BS Trần Thanh Hùng thông tin.

Theo các bác sĩ, bệnh sán dải lợn do ký sinh trùng Taenia solium gây ra, có hai dạng phổ biến là sán dải trưởng thành sống trong ruột non và ấu trùng sán dải ký sinh tại các cơ quan trong cơ thể.

Đây là bệnh nguy hiểm, đặc biệt tại những khu vực người dân có thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Nguồn lây nhiễm phổ biến là từ những món ăn như nem chua, thịt. Thông thường, trứng và ấu trùng sán dải sẽ chết khi ở trong nhiệt độ trên 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi liên tục ở 100 độ C trong 2 phút.

Nếu người ăn nhầm thịt lợn có nang chứa ấu trùng sán dải còn sống, ấu trùng sẽ nở ra thành sán trưởng thành trong ruột non. Trường hợp nuốt phải trứng sán dải lợn, sẽ phát triển thành bệnh nang sán dải lợn. Trứng sán xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, nở thành ấu trùng. Ấu trùng di chuyển qua hệ tuần hoàn và "định cư" tại các cơ quan như não, cơ hoặc mắt, gây tổn thương nghiêm trọng.

Để phòng ngừa bệnh sán dải lợn, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Ăn chín, uống sôi: Thịt lợn cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ trên 75°C trong 5 phút hoặc sôi ở 100°C trong 2 phút. Tránh ăn thịt tái, tiết canh, hoặc nem sống.

- Vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Nguồn thịt an toàn: Chỉ mua thịt có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch

- Quản lý vật nuôi: Nuôi nhốt lợn và chăm sóc đúng cách, không thả rông.

Tin cùng chuyên mục