Ngày 8-10, đại diện 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và TP Thủ Đức cho biết, hiện hàng hóa nhập/xuất chợ qua điểm trung chuyển đã tăng gấp đôi. Cụ thể, những ngày qua hàng nhập vào chợ Bình Điền bình quân gần 200 tấn/ngày, trong đó thủy hải sản chiếm hơn 2/3, số còn lại là rau củ quả. Chợ Hóc Môn cũng đã tăng lên 250 tấn/ngày và chợ đầu mối Thủ Đức đạt 150 tấn/ngày, chủ yếu rau củ quả. Đáng chú ý, theo phản ánh của các chợ đầu mối, tình trạng mua bán chợ tự phát quanh khu vực vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn nhộn nhịp và mở rộng quy mô hơn vào ban đêm.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã có văn bản khẩn gửi các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 03 chợ đầu mối. Trong đó, đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ tịch UBND phường, xã phải chịu trách nhiệm chính nếu để chợ tự phát tồn tại.
Cùng ngày, Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương TPHCM cho biết, trên địa bàn hiện đã có 34/234 chợ truyền thống đang hoạt động; 200 chợ còn lại vẫn tạm ngưng. Cụ thể, trong ngày 7, 8-10, có 6 chợ hoạt động lại sau thời gian dài đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 gồm: Chợ Thiếc, Phú Thọ (quận 11), Thạnh Xuân (quận 12), Tân Định (quận 1), Bàu Cát (quận Tân Bình) và chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Các chợ mở lại với số lượng tiểu thương khoảng 20%, chủ yếu kinh doanh các ngành hàng thiết yếu lương thực, thực phẩm.
Hiện tại, nhiều chợ đã triển khai xong phương án và sẽ mở lại hoạt động từ ngày 9, 10-10, gồm: Chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), Tân Bình (quận Tân Bình), Xã Tây, Phùng Hưng (quận 5), Hòa Hưng (quận 10). Hiện các địa phương đang đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn gồm: TP Thủ Đức, quận 3, 4, 6, 7, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Theo quy định của UBND TPHCM, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nên sẽ tùy theo điều kiện hoạt động, các chợ hoạt động lại sẽ tổ chức ở quy mô nhỏ với công suất 20%, 30% và dưới 50%, các nhóm hàng kinh doanh chủ yếu là hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm. Các hoạt động kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại chợ khi tổ chức hoạt động lại phải đặt lên hàng đầu, như tiểu thương phải tiêm đủ 2 mũi vaccine (thẻ xanh Covid-19), đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m, có vách ngăn với người mua, khai báo y tế, thực hiện 5K.