Tại chợ Nhật Tảo (quận 10), những ngày cao điểm như lễ, tết, một số người dân còn tận dụng cả lối dẫn vào chợ để bán trái cây tươi, cá nướng đủ loại, bất chấp mùi hôi từ ống cống xung quanh.
Còn tại chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ (quận 10), mặc dù trời khô ráo nhưng phía lõi chợ vẫn nhớp nháp do người bán thường xuyên xịt nước làm tươi hoa, lá hoa rớt xuống gặp nước thối rữa, có mùi rất khó chịu.
Đáng lo ngại, không ít người kinh doanh còn “vô tư” để ruồi bay xung quanh hàng thực phẩm, trông rất mất vệ sinh. Những chợ được du khách quốc tế thường xuyên ghé qua chụp hình, mua hàng hóa cũng có những góc khuất xập xệ đáng tiếc. Chợ Bình Tây có khu nhà lồng chợ được quy hoạch sạch sẽ, bài bản, nhưng khu ăn uống cuối nhà lồng lại nằm gần các ống cống hở, khá hôi.
Ngoài ra, một số địa bàn vùng ven như quận 12, huyện Hóc Môn…, chợ tự phát “mọc” lên nhộn nhịp, hoạt động tấp nập từ sáng đến chiều tối gây tình trạng nhếch nhác, mất vệ sinh. Chẳng hạn, ngay trên đường Đông Bắc (quận 12), tựa lưng Công viên phần mềm Quang Trung, hàng loạt nhà dân tranh thủ biến nhà thành sạp chợ.
Họ tận dụng nhà cửa, vỉa hè buôn bán bún tươi, rau xanh, thịt gia súc, gia cầm đủ loại. Cá tươi, mực các loại được đặt trên thau nhựa ngay vỉa hè, gần các hố ga thoát nước… Nhiều ngày nắng nóng, cả tuyến đường ùn ứ, kẹt cứng xe container, xe tải, cùng mùi hôi tanh của các loại thủy hải sản từ khu chợ tự phát này bốc ra, vô cùng khó chịu.
Thực trạng trên không mới, nhưng công tác hậu kiểm lại khá lỏng lẻo, nửa vời. Ban quản lý nhiều chợ khẳng định có tuyên truyền, xử phạt tiểu thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, nhưng thừa nhận không đủ lực lượng để giám sát nên hiện tượng mất vệ sinh vẫn xảy ra.
Để khắc phục tình trạng này, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm. Ban quản lý chợ cần yêu cầu bà con kinh doanh thường xuyên quét dọn sạch sẽ sau mỗi phiên chợ, khơi thông dòng nước tù đọng…
Bên cạnh đó, ngành chức năng cần hỗ trợ đầu tư, nâng cấp khu vực mua bán, tráng xi măng, đặt cống thoát nước tại các chợ truyền thống; có phương án hỗ trợ những người bán hàng rong có điều kiện chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.