Ngày 28-3, liên quan tới vụ ngộ độc Botulinum xảy ra tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương có liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay làm 1 người tử vong và nhiều người phải nhập viện cấp cứu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị điều tra, xử lý.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời tăng cường truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí như thịt, cá ướp, ủ muối, thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (sản phẩm đóng hộp, hút chân không)...
Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, các sản phẩm đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp)… đều có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm. Do vậy, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. Đối với thực phẩm đóng trong đồ hộp, khi sử dụng, người dân cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng.