Ngày 20-7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ đầu năm, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm ATTP, đã xử lý 15.707 cơ sở. Trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng, đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở; yêu cầu 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục, tiêu hủy sản phẩm của 2.822 cơ sở, tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không bảo đảm an toàn.
Còn Bộ NN-PTNT cho hay, công tác kiểm nghiệm, giám sát ATTP lưu thông trong nước được đặc biệt quan tâm, góp phần khống chế tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi; giảm ô nhiễm vi sinh vật trong các sản phẩm chăn nuôi. Riêng chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm nguồn gốc thực vật (gạo, hồ tiêu, rau, củ, quả), Cục Bảo vệ thực vật đang triển khai, chưa có kết quả phân tích...
Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá thời gian qua công tác bảo đảm ATTP đã được triển khai tốt hơn. Công tác thanh, kiểm tra được làm quyết liệt. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt yêu cầu bởi tình trạng các mẫu xét nghiệm nhiễm vi sinh không giảm. Khâu chế biến thực phẩm chưa tốt do thói quen của người tiêu dùng. Quy trình thủ tục hướng dẫn các biện pháp bảo đảm ATTP của cả hệ thống còn nhiều vướng mắc. Tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng sai vẫn tràn lan…
Theo Phó Thủ tướng, công tác bảo đảm ATTP cần thực hiện điều chỉnh theo quy trình quản lý rủi ro của thế giới, hướng tới phấn đấu đưa về cùng mặt bằng các sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập khẩu. Việc này cần được triển khai mạnh ở các khu đô thị lớn, điển hình là TPHCM. Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình ban quản lý ATTP đã được triển khai tốt ở TPHCM và một số địa bàn ở Hà Nội cần được đánh giá, nhân rộng…