Cận cảnh sự tỉ mỉ các công đoạn tạo nên hương trà sen tiền triệu ở Tây Hồ
SGGPO
Trà sen Tây Hồ truyền thống được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”. Với quy trình ướp công phu, sự kết hợp giữa hoa sen bách diệp (Tây Hồ) với chè Tân Cương (Thái Nguyên) làm nên hương vị đặc trưng của loại trà quý này.
Theo những người làm trà lâu năm ở Hồ Tây, gạo sen được tách từ 1.500 bông sen bách diệp với 7 lần ướp vào chè trong 21 ngày ở mức nhiệt 30 độ C mới cho ra 1kg trà sen truyền thống chuẩn vị.
Gạo sen ướp vào chè, sau 3 ngày ủ sấy lại sàng bỏ gạo cũ rồi cho gạo mới vào, cứ lặp lại quy trình này 7 lần kết hợp với bí quyết gia truyền. Với quy trình cầu kỳ như vậy, trà ướp sen theo phương thức này sẽ có giá bán 9 - 10 triệu đồng/kg.
Cánh sen nhỏ được sàng mấy lượt để lấy gạo sen còn sót lại. Cánh sen to một phần phơi khô dùng để gói trà bông sen, còn lại sẽ được đem ủ ở đầm sen.
Chính sự cầu kỳ, công phu như thế mà không còn nhiều người theo được nghề truyền thống này.