Cận cảnh những công đoạn ướp trà sen Tây Hồ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Cận cảnh sự tỉ mỉ các công đoạn tạo nên hương trà sen tiền triệu ở Tây Hồ

Trà sen Tây Hồ truyền thống được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”. Với quy trình ướp công phu, sự kết hợp giữa hoa sen bách diệp (Tây Hồ) với chè Tân Cương (Thái Nguyên) làm nên hương vị đặc trưng của loại trà quý này.

Theo những người làm trà lâu năm ở Hồ Tây, gạo sen được tách từ 1.500 bông sen bách diệp với 7 lần ướp vào chè trong 21 ngày ở mức nhiệt 30 độ C mới cho ra 1kg trà sen truyền thống chuẩn vị.

e74254e5bde91db744f8.jpg
Sen bách diệp được hái từ 4 giờ sáng vì hoa lúc này đang ở độ nhiều hương thơm nhất
33bc94807c8cdcd2859d.jpg
Sen được chọn để ướp trà truyền thống là sen bách diệp chúm chím nở, hương thơm ngọt
8afd46fcaef00eae57e1.jpg

Gạo sen ướp vào chè, sau 3 ngày ủ sấy lại sàng bỏ gạo cũ rồi cho gạo mới vào, cứ lặp lại quy trình này 7 lần kết hợp với bí quyết gia truyền. Với quy trình cầu kỳ như vậy, trà ướp sen theo phương thức này sẽ có giá bán 9 - 10 triệu đồng/kg.

7d2575dba3d703895ac6.jpg
Để lấy được trọn vẹn gạo sen, các nhân công bóc hàng loạt cánh sen to trước, sau đó mới bóc sạch cánh nhỏ. Ảnh: HÀ NGUYỄN
4b17e1ec37e097becef1.jpg
f7465fb089bc29e270ad.jpg
4b17e1ec37e097becef1.jpg

Cánh sen nhỏ được sàng mấy lượt để lấy gạo sen còn sót lại. Cánh sen to một phần phơi khô dùng để gói trà bông sen, còn lại sẽ được đem ủ ở đầm sen.

fea568acb9a019fe40b1.jpg
Cánh sen nhỏ được sàng mấy lượt để lấy gạo sen còn sót lại
727536fce5f045ae1ce1.jpg
Công đoạn tách bỏ cánh sen và đài sen. Ảnh: HÀ NGUYỄN
39b4e19b339793c9ca86.jpg
05c998584b54eb0ab245.jpg
d381dfa90da5adfbf4b4.jpg
29d0e2f030fc90a2c9ed.jpg
c329b936653ac5649c2b.jpg
Gạo sen sau khi tách được sàng mấy lần để loại bỏ hết nhụy vàng và hạt sạn. Ảnh: HÀ NGUYỄN
f1f80cb8d7b477ea2ea5.jpg
Gạo sen được ướp vào chè Tân Cương, cứ một lớp chè là một lớp gạo sen che kín cho đến khi đầy hũ, sau 3 ngày ủ sấy lại sàng bỏ gạo cũ rồi cho gạo mới vào, cứ lặp lại quy trình này 7 lần mới cho ra thành phẩm đóng gói. Ảnh: HÀ NGUYỄN
b09e3cd3e7df47811ece.jpg
d1d6f7842c888cd6d599.jpg

Chính sự cầu kỳ, công phu như thế mà không còn nhiều người theo được nghề truyền thống này.

Tin cùng chuyên mục