Cận cảnh sự tỉ mỉ các công đoạn tạo nên hương trà sen tiền triệu ở Tây Hồ
SGGPO
Trà sen Tây Hồ truyền thống được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”. Với quy trình ướp công phu, sự kết hợp giữa hoa sen bách diệp (Tây Hồ) với chè Tân Cương (Thái Nguyên) làm nên hương vị đặc trưng của loại trà quý này.
Theo những người làm trà lâu năm ở Hồ Tây, gạo sen được tách từ 1.500 bông sen bách diệp với 7 lần ướp vào chè trong 21 ngày ở mức nhiệt 30 độ C mới cho ra 1kg trà sen truyền thống chuẩn vị.
Sen bách diệp được hái từ 4 giờ sáng vì hoa lúc này đang ở độ nhiều hương thơm nhất Sen được chọn để ướp trà truyền thống là sen bách diệp chúm chím nở, hương thơm ngọt
Gạo sen ướp vào chè, sau 3 ngày ủ sấy lại sàng bỏ gạo cũ rồi cho gạo mới vào, cứ lặp lại quy trình này 7 lần kết hợp với bí quyết gia truyền. Với quy trình cầu kỳ như vậy, trà ướp sen theo phương thức này sẽ có giá bán 9 - 10 triệu đồng/kg.
Để lấy được trọn vẹn gạo sen, các nhân công bóc hàng loạt cánh sen to trước, sau đó mới bóc sạch cánh nhỏ. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Cánh sen nhỏ được sàng mấy lượt để lấy gạo sen còn sót lại. Cánh sen to một phần phơi khô dùng để gói trà bông sen, còn lại sẽ được đem ủ ở đầm sen.
Cánh sen nhỏ được sàng mấy lượt để lấy gạo sen còn sót lại Công đoạn tách bỏ cánh sen và đài sen. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Gạo sen sau khi tách được sàng mấy lần để loại bỏ hết nhụy vàng và hạt sạn. Ảnh: HÀ NGUYỄN Gạo sen được ướp vào chè Tân Cương, cứ một lớp chè là một lớp gạo sen che kín cho đến khi đầy hũ, sau 3 ngày ủ sấy lại sàng bỏ gạo cũ rồi cho gạo mới vào, cứ lặp lại quy trình này 7 lần mới cho ra thành phẩm đóng gói. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Chính sự cầu kỳ, công phu như thế mà không còn nhiều người theo được nghề truyền thống này.