Nặng khoảng 2g và có kích 2cm2 , cảm biến được làm bằng polyme tổng hợp, được dát mỏng trên các điện cực sử dụng cảm biến điện dung để phát hiện các amin sinh học tạo ra bởi thực phẩm giàu protein. Cảm biến sử dụng công nghệ giao tiếp trường gần (NFC), với một con chip kết hợp với điện thoại thông minh, truyền các phép đo không dây trong thời gian thực qua ăng ten. Con chip này nhận được năng lượng khi điện thoại thông minh tương thích NFC được đặt gần cảm biến.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cảm biến của họ trên ức gà đóng gói và sườn nướng ở các điều kiện khác nhau: trong tủ đông, trong tủ lạnh và ở nhiệt độ phòng. Trong 3 ngày, điện dung của cảm biến theo dõi các mẫu ở nhiệt độ phòng tăng lên, cho thấy các amin sinh học đang được giải phóng khỏi thịt khi thịt bị hỏng. Các nhà nghiên cứu cho biết cảm biến của họ rất dễ sử dụng, rẻ tiền và cho phép theo dõi liên tục các loại thực phẩm giàu protein trên kệ siêu thị hoặc tại nhà.