Kết quả mẫu nước tại thời điểm kiểm tra có độ trong thấp, nhiều vẩn đục, hàm lượng oxy hòa tan thấp, độ mặn giảm và đặc biệt hàm lượng khí độc H2S đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Kết quả phân tích các mẫu cá chết có sự xuất hiện của ký sinh trùng quả dưa với mật độ nhiễm cao, bám vào da, mang cá làm mang tiết nhiều nhớt gây cản trở quá trình hô hấp, kết hợp với vi khuẩn Vibrio spp gây lở loét dẫn đến cá bị chết.
Từ kết quả các mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng đưa ra nhận định nguyên nhân cá chết do môi trường nước biến động, nguồn nước thiếu oxy, kết hợp với ký sinh trùng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên sớm thu hoạch cá thương phẩm, giãn cách lồng nuôi, giảm mật độ nuôi và vệ sinh sạch lồng cá. Ngoài ra, người dân cần hạn chế thức ăn tươi sống, giảm lượng thức ăn dư thừa để tránh hình thành khí độc gây hại cho cá từ tầng đáy lồng nuôi.
Nuôi trồng thủy sản lồng bè tại Bà Rịa - Vũng Tàu hình thành từ năm 2007, nhưng đến nay đã tăng lên gấp 50 lần với trên 550 cơ sở/11.000 lồng nuôi, hơn một nửa trong số này là lồng bè trái phép, nằm ngoài quy hoạch. Do phát triển ồ ạt, lấn các luồng hàng hải và gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng nên hiện Sở NN-PTNT đang thực hiện việc cắt giảm, sắp xếp lồng bè vào đúng quy hoạch.