Theo đó, trường hợp tử vong mới nhất này là chị Ly Thị P. ( 23 tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang vào chiều 2-4.
Trước đó, vào ngày 28-3, ông Sùng Diêu H. (52 tuổi, ở xã Thuận Hòa, Vị Xuyên) vào rừng hái khoảng 200g nấm về nấu canh cho cả nhà ăn bữa trưa.
Đến chiều cùng ngày, cả 4 người trong nhà ông H. đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài, gồm: ông H., bà Thào Thị V. (48 tuổi, vợ ông H.), anh Sùng Văn H. (28 tuổi, con trai ông H.) và chị Ly Thị P. (23 tuổi, con dâu ông H.).
Tuy nhiên do chủ quan nên sáng 29-3, người thân mới đưa cả 4 người trong gia đình ông H. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.
Do bị ngộ độc rất nặng nên trong hai ngày 31-3 và 1-4, anh H. và bà V. đã lần lượt tử vong.
Tới 17 giờ chiều 2-4, đến lượt chị P. cũng không qua khỏi. Trong khi đó, ông H. trong tình trạng nguy kịch đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.
Theo nhiều chuyên gia y tế, những loại nấm gây ngộ độc thường có hình dáng gần với nấm ăn được như: nấm tán trắng, nấm trắng hình nón, nấm ô tán trắng phiến xanh, nấm mũ khía nâu…
Trong khi đó, đồng bào dân tộc vùng cao thường có quan niệm, nấm sặc sỡ mới độc còn nấm trắng thì an toàn.
Bệnh nhân bị ngộ độc nấm, nguy cơ tử vong rất cao nên điều trị khó khăn, tốn kém.
Hầu hết bệnh nhân đều trong tình trạng hôn mê, tế bào gan bị hủy hoại làm men gan tăng rất cao.
Đối với những trường hợp này, bệnh nhân phải được lọc máu liên tục mới có cơ may cứu sống.