
Chiều ngày 30-5, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã có thông báo số 8733/PKN-VKNQG về kết quả kiểm nghiệm mẫu cá bạc má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu cá bạc má dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.
Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh…
Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông, chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, đường ruột, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch.

Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh, khuyến cáo: Để bảo đảm ATVSTP, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người chú ý cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát... thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.