Trước đó, tháng 5-2018, FSIS vào kiểm tra lần thứ nhất, tập trung ở các nhà máy chế biến, còn lần này dự kiến tập trung tại công đoạn nuôi cá tra.
Thanh tra của FSIS nhằm đánh giá việc duy trì hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam xuất vào Mỹ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ. Đạo luật Nông nghiệp Mỹ 2014 yêu cầu cá da trơn của các nước (với Việt Nam chủ yếu là cá tra) xuất vào Mỹ phải tổ chức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm tương đương với Mỹ. Quy định này đặt ra yêu cầu giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu.
Sau lần thanh tra đầu, ngày 31-10-2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ tương đương với sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, lần đó FSIS cũng chỉ ra một số lỗi cần khắc phục và thanh tra lần này nhằm kiểm tra việc khắc phục các thiếu sót cũng như duy trì hệ thống kiểm soát.
Theo Bộ NN-PTNT, năm 2019 xuất khẩu cá tra đạt 2,01 tỷ USD, giảm 11,4% so với năm 2018. Hiện nay, ngành cá tra xây dựng chuỗi sản phẩm khá tốt với 4.860 ao nuôi được cấp mã số nhận diện, 6.600ha (100% diện tích) nuôi được kiểm soát an toàn thực phẩm, 3.900ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC...