Sau khi Bộ KH-CN chính thức thông báo đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng công bố tiêu chuẩn nước mắm, chiều nay 12-3, trao đổi với PV Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn - người phát ngôn của Bộ NN-PTNT cho biết, ông đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo ra tiêu chuẩn này là Cục Chế biến và Phát triển nông sản thuộc Bộ NN-PTNT phải tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra kỹ lưỡng.
Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản xây dựng và đang trình sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng thẩm định đã bị dư luận xã hội cũng như các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng gay gắt suốt nhiều ngày qua, vì bị cho rằng khi ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống và mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp.
Trao đổi với PV Báo SGGP qua điện thoại chiều nay, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết đang đi công tác, nhưng trước khi đi đã yêu cầu văn phòng Bộ NN-PTNT truyền đạt cho Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra lại kỹ lưỡng, tạm dừng thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn này để tham vấn đầy đủ, khoa học, báo cáo Bộ NN-PTNT có ý kiến. “Vì hiện nay theo các bước xây dựng tiêu chuẩn thì chưa đến bước Cục Chế biến và Phát triển nông thôn trình Bộ NN-PTNT”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết.