Barcelona đã giành quyền vào chung kết khi cầm hòa AC Milan trên sân vận động khổng lồ Nou Camp đông đặc 90.000 khán giả. Đó là trận đấu mà tính thực dụng lấn át nhiệt tình và Barca đã làm được điều công chúng xứ Catalan mong đợi suốt 12 năm qua cho dù người Ý vẫn tỏ ra ấm ức khi trọng tài không công nhận bàn thắng hợp lệ của Shevchenko…

Pha tranh bóng giữa hậu vệ Jaap Stam của Milan và Ronaldinho của Barca.
Trong bối cảnh thiếu hụt lực lượng khi mất trung vệ Nesta, Milan không thể liều lĩnh tấn công, nhưng trong nhiều thời điểm họ đã dâng cả đội hình lên săn tìm bàn thắng. Đấu pháp của Milan khá rõ ràng: Đá chặt phía sau trước khi chờ thời thời cơ ghi bàn.
Chấn thương của Nesta đã đặt Ancelotti vào thế khó xử, ông buộc lòng phải để Jaap Stam bên cánh phải với sự hỗ trợ của Gattuso để ngăn chặn hiểm họa Ronaldinho, và trông chờ vào kinh nghiệm của lão tướng 40 tuổi Costacurta ở trung lộ khi mà Maldini không thể chơi suốt trận ở cường độ cao.
Milan đã đúng khi không mạo hiểm tràn lên săn tìm bàn gỡ hòa song Barca không cho họ cơ hội để rình rập phía trước. Đội chủ nhà chỉ làm ra vẻ ào ạt tấn công trong 15 phút đầu, sau đó họ lùi về khóa chặt trận địa đẩy đối thủ vào thế nôn nóng và bế tắc. Trong những phút đầu sôi nổi đó, Barca có hai cơ hội suýt thành bàn khi Samuel Eto’o đột phá chéo vào khu cấm để hai lần đối mặt với thủ thành Dida: Cú sút đầu tiên chạm người thủ thành Brazil, ra ngoài; còn quả thứ hai phải nhờ Costacurta phá bóng trước mành lưới trống.
Thậm chí trong hiệp 2, Barca còn lùi sâu đội hình và nhường thế chủ động cho Milan, song họ cũng bỏ lỡ không ít cơ hội ghi bàn như pha đá hụt của Belletti hay quả đánh đầu cận thành của tiền đạo dự bị Larsson nhằm ngay người thủ thành Dida. Milan hiếm khi đe dọa được khung thành Barca, song họ hầu như đã làm được điều cần làm ở phút 69 khi tiền đạo Andriy Shevchenko đánh đầu tung lưới Valdes từ một đường chuyền dài vào khu cấm.
Song đáng tiếc là trọng tài Marcus Merck không công nhận bàn thắng vì cho rằng Sheva đã phạm lỗi với trung vệ Puyol. Pha chiếu chậm trên truyền hình cho thấy thực tế đó là pha trượt ngã của Puyol và bàn thắng hoàn toàn hợp lệ. HLV Ancelotti khẳng định “đó là một bàn thắng hợp lệ, Puyol ngã vì mất thăng bằng. Một trọng tài ở đẳng cấp này không thể phạm sai lầm như thế được. Tôi cảm giác là đội mình đã bị trừng phạt”.
“Chúng tôi đã gắng hết sức chơi một trận cầu xuất sắc trước đối thủ rất mạnh. Chúng tôi tạo dựng một số cơ hội và cũng cho họ những cơ hội tốt. Đội bóng đã làm mọi cái mà tôi mong đợi, cũng như đã làm tất cả những gì họ có thể làm. Điều hối tiếc duy nhất là chúng tôi không thể nhận bàn thắng mà mình đáng có”
Tính thực dụng của Barca đã không mang đến một trận cầu hấp dẫn và nhiều bàn thắng như mong đợi nhưng nó chứng tỏ họ đã hội thủ đủ những phẩm chất cần thiết của một nhà vô địch. Bóng đá cần năng lực, nhiệt tình nhưng cũng cần cả sự khôn ngoan nữa. Barca ngày nay không còn là gã đấu bò chỉ hùng hục lao lên phía trước mà họ đã biết phòng thủ tốt hơn, biết phân sức cho những thời đoạn cần thiết trong trận đấu và biết cách cầm giữ vận may của mình.
Chính lối chơi hợp lý và linh hoạt của Barca khiến nhiều người tin rằng dù Milan có ghi được bàn thắng phút 69 thì chắc chắn họ sẽ nhận lãnh vài bàn thua sau đó khi Barca dồn toàn lực tấn công. Barca luôn cố ghìm thế trận, họ không mạo hiểm khi chưa cần thiết và chính vì Barca chẳng bao giờ tung hết sức nên HLV Ancelotti phải thừa nhận “Barca là một đội bóng vĩ đại và họ xứng đáng giành quyền vào chung kết, cho dù chúng tôi tự hào với những gì mình làm được ở giải này”.
NHẬT TÂN