Thị trường bánh Trung thu ngày càng đa dạng, trong đó có nhiều loại được sản xuất thủ công hoặc nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng. Thực tế, thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ không ít sản phẩm bánh Trung thu không rõ xuất xứ cũng như có các vấn đề về chất lượng. Tuy nhiên, số vụ vi phạm ATTP mùa Trung thu được phát hiện còn khá khiêm tốn so với thực tế, các sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, vi phạm các quy định về ATTP vẫn đang tràn ngập trên thị trường.
Nhằm đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng và người dân trong dịp Trung thu sắp tới, Cục ATTP (Bộ Y tế) mới đây đã có công văn đề nghị văn phòng UBND 63 tỉnh, thành phố, sở y tế các tỉnh, thành phố, Sở ATTP TPHCM, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh và TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP Tết Trung thu 2024. Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên báo chí.
Để có một mùa Trung thu an toàn, ý nghĩa, mỗi người dân và gia đình cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sử dụng các mặt hàng bánh Trung thu. Tuyệt đối không mua các sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm bị biến dạng, màu sắc khác thường và bao bì thiếu các thông tin cần thiết.