Các trẻ bị ngộ độc được tiếp nhận từ ngày 31-7 đến 1-8 với tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng do ăn quả hồng châu dẫn tới ngộ độc.
Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu. Đến nay, trong số 11 trẻ bị ngộ độc, có 6 trẻ tạm thời ổn định sức khỏe, 5 trường hợp còn lại bị suy đa phủ tạng nên được chuyển lên tuyến trên và trong số này đã có 1 bệnh nhi tử vong.
Quả hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo. Quả tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím (trông giống nhưng nhỏ hơn quả vú sữa của miền Nam) và thường chín rộ khoảng tháng 6-8. Đây là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.