Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Viện Cây ăn quả miền Nam, lãnh đạo tỉnh An Giang, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, HTX, nhà vườn… cùng tham dự sự kiện này.
Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hôm nay trái xoài của nhà vườn trong tỉnh được xuất khẩu sang thị trường lớn và khó tính như Mỹ là một tin vui, tín hiệu tốt cho ngành trái cây địa phương. Để có được thành công này, trước đó các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt với Cục Bảo vệ thực vật, cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn… thực hiện tốt việc sản xuất theo các tiêu chuẩn mà phía Mỹ quy định.
Bên cạnh đó, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp về sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn, sạch; xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính…
Hiện vùng xoài tại An Giang được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha…
Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL nhận định: Vào tháng 4-2019, lần đầu tiên lô xoài 8 tấn của nhà vườn tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất thành công. Sau đó, hàng chục tấn xoài của tỉnh Vĩnh Long cũng thâm nhập vào thị trường Mỹ và nay đến các nhà vườn trồng xoài An Giang đạt tiêu chuẩn để vào thị trường khó tính này.
Theo tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ thì hàng năm ở Mỹ nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ; trong khi chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các quốc gia ở khu vực này. Vì vậy, trái xoài ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, thâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất triển vọng…