Theo đó, côn trùng mà nạn nhân ăn được xác định là sâu ban miêu. Loại côn trùng này chứa độc tố tự nhiên. Độc tố của sâu ban miêu là chất cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến gan, thận, máu.
Tùy vào số lượng ăn nhiều hay ít, sẽ gây ra mức độ ngộ độc khác nhau. Đối với vụ ngộ độc ở Kông Chro xảy ra chiều 18-4, người tử vong là ăn nhiều côn trùng này.
Theo ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục cũng đã có báo cáo về Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, UBND tỉnh và Sở Y tế về vụ việc. Đồng thời, đơn vị cũng khẩn trương ra văn bản triển khai cho 17 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo cho người dân không ăn côn trùng, gây ngộ độc như trường hợp tại huyện Kông Chro.
Như SGGPO đã đưa tin, 3 người ở Quảng Ngãi lên xã Đắk Song, Kông Chro, tỉnh Gia Lai làm thuê. Chiều ngày 18-4, nhóm người này bắt côn trùng lạ để về chiên ăn thì ngộ độc làm 1 người chết, 2 người đi cấp cứu.