Ngày 7-2, ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, hiện sức khỏe của 55/88 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè đậu trắng tại huyện Chợ Mới đã ổn định, ở nhà điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn.
Trước đó vào chiều 4-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp nhận 1 ca bệnh bị tiêu chảy, nôn ói. Bệnh nhân cho hay mình có ăn chè đậu trắng do một phụ nữ tên T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) nấu và phát miễn phí cho bà con trong xóm và người đi đường.
Ngày hôm sau, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục có thêm 34 trường hợp nhập viện với cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, tiêu chảy. Qua khai thác, tất cả đều có ăn chè đậu trắng của bà T. nấu.
Ngày 6-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới phối hợp Trạm Y tế xã Long Điền A lập tổ công tác điều tra về vụ ngộ độc. Bà T. cho biết, trước đó bà mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn và 24kg đường cát về nấu chè đem phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường, không xác định được số lượng người ăn chè.
Đến nay đã có 88 người bị ngộ độc nghi do ăn chè đậu trắng của bà T. nấu. Trong đó, có 35 trường hợp nặng nhập viện tại huyện Chợ Mới điều trị, 4/35 ca nặng này phải chuyển Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang điều trị; 53 trường hợp còn lại bị đau bụng nhẹ, điều trị tại nhà.
“Để làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc, chúng tôi đã lấy mẫu chè đậu trắng gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TPHCM phân tích, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả”, ông Hiền thông tin.
Bác sĩ Trần Quang Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cho biết thêm, trong số 4 bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại đây, có 2 bệnh nhân suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục và điều trị hồi sức tích cực. Hiện 1 trong 2 bệnh nhân nặng đã ổn định được ngưng thở máy, 1 người vẫn đang trong tình trạng khá nặng.