Với mong muốn kế thừa, truyền bá những tinh hoa ẩm thực Việt Nam và thế giới cho các thế hệ đầu bếp, cho những người yêu mến và kinh doanh trong lĩnh vực chế biến món ăn, mỗi số của chương trình mang một màu sắc riêng của từng khách mời hướng dẫn, họ là những nghệ nhân, những nhà nghiên cứu ẩm thực, những đầu bếp tài hoa, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực ẩm thực…
Chuỗi chương trình “Ẩm thực không biên giới” nhận được sự yêu thích, chờ đợi từ các nhà quản lý F&B tương lai của trường Saigontourist, của các thành viên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và của các chủ doanh nghiệp, giám đốc các đơn vị nhà hàng khách sạn kinh doanh ẩm thực.
Đây là động lực cho ban tổ chức thực hiện liên tiếp chuỗi sự kiện. Chương trình lần này hân hạnh có sự đồng hành của Khách sạn Grand Saigon, nhãn hàng Maggi và chuỗi nhà hàng Món ăn ngon.
Với chủ đề của số thứ V là “Món ăn ký ức”, chương trình có sự tham gia hướng dẫn của vị khách mời đặc biệt: Nghệ sĩ Xuân Hương - người đạo diễn, nghệ sĩ đa tài, người yêu thích, đam mê lưu giữ, nghiên cứu những tinh túy ẩm thực truyền thống.
Qua bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ có trái tim đam mê ẩm thực, có khẩu vị tinh tế với các món ăn mà chị đã có hành trình tìm hiểu, học tập và trải nghiệm, chương trình Ẩm thực không biên giới tạo điều kiện để chị chia sẻ những câu chuyện của chị qua phần giới thiệu cách chế biến 3 món ăn: Bún chả Hà Nội, bánh ít trần và salad Nga. Qua đó, Nghệ sĩ Xuân Hương truyền tải thông điệp về sự kiên trì, niềm đam mê và tình yêu của chị với ẩm thực.
Trao đổi với các đầu bếp trẻ tại chương trình, nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ: “Những món ăn của tôi phần lớn đều mang dấu ấn thời thơ ấu và những kỷ niệm của cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Đó là những món ăn quê nhà thấm đẫm đặc trưng hương vị địa phương mà tôi đã được ăn, được tập nấu từ lúc còn thơ ấu do bà nội, bà ngoại hướng dẫn, hoặc đã được thưởng thức ở đâu đó nơi tôi đã sống qua, trên bước đường tôi đã đi qua".
Những món ăn đó đã luôn được lưu giữ trong ký ức của chị, làm hành trang cho chị trong suốt quá trình làm việc, làm giám khảo của nhiều hội thi về nấu ăn để góp phần giữ lại cái hồn của món ăn Việt Nam đã được bao thế hệ đi trước truyền lại.
Đối với chị, những món ăn trong ký ức luôn mang nét độc đáo, bản sắc rất riêng biệt, thôi thúc chị khám phá và lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng rất đáng tự hào của ẩm thực Việt Nam cho thế hệ đầu bếp tương lai. Đó cũng là cách để chị lưu giữ lại nét chân, thiện, mỹ của nghệ thuật ẩm thực mang đậm tình cảm, văn hoá và tâm hồn của người Việt Nam.