Theo đó, qua điều tra, giám sát cho thấy, ngày 19-12, Công ty TNHH MTV NBC Pacific (ở phố Nối, Hưng Yên) tổ chức hội thảo và tiệc tại trung tâm hội nghị nói trên với 2 bữa ăn (bữa ăn phụ 10 giờ và bữa ăn trưa), có 80 người tham dự.
Sau đó, tính đến ngày 23-12, có 20 người phải nhập viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị 18 bệnh nhân, Bệnh viện Đức Giang 1 bệnh nhân, Bệnh viện Xanh Pôn 1 bệnh nhân. Cùng với đó, có 2 trường hợp tử vong (1 tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện 103 và 1 tử vong tại nhà).
Ngoài thực đơn do đơn vị tổ chức sự kiện cung cấp, doanh nghiệp trên có mang thêm 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc để sử dụng. Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 53 mẫu thực phẩm và rượu có liên quan đi xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong 6 mẫu rượu do công ty tự mang đến, có 2 mẫu rượu nồng độ Methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện Acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. 14 mẫu thức ăn lưu tại trung tâm hội nghị trên không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn.
Các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) của bệnh nhân phát hiện Acetonitrile và Cyanide. Trên cơ sở đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kết luận, nguyên nhân vụ ngộ độc trên là do ngộ độc hóa chất Acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến.
Chất Acetonitrile là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.
Tuy nhiên, nếu chất này được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc Acetonitrile có thể xảy ra.
Khi vào cơ thể, Acetonitrile chuyển hóa thành Cyanide, một chất cực độc và có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.