Ngày 29-3, Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, lực lượng chức năng đã bắt quả tang và tạm giữ hình sự đối tượng T.T.N.T. (sinh năm 1980, ngụ xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) để điều tra về việc người này đã 20 lần cầm vàng giả đi thế chấp để chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, ngày 28-3, T.T.N.T. đến 1 tiệm vàng trên đường Thống Nhất, phường Đạo Long, TP Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) thế chấp 1 sợi dây chuyền vàng. Tuy nhiên qua kiểm tra, nhân viên tiệm vàng phát hiện đây là vàng giả. Ngay lúc đó, lực lượng Công an phường Đạo Long đang làm định danh điện tử cho doanh nghiệp nên đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang.

Tại cơ quan điều tra, T. khai nhận, biết các tiệm vàng chỉ kiểm tra vàng ở các đầu móc khóa của các sợi dây chuyền nên người này đã lên mạng xã hội đặt mua dây chuyền vàng giả và thuê 1 tiệm vàng thay chốt khoá số dây chuyền đó bằng vàng thật rồi đem đi cầm cố.

Với thủ đoạn trên, T. đã cầm cố ở 1 tiệm vàng 16 lần, chiếm đoạt số tiền 176 triệu đồng và 4 lần ở 1 tiệm cầm đồ khác với số tiền 53 triệu đồng.
Lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 20 sợi dây kim loại màu vàng của đối tượng T. đặt trên mạng xã hội để tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.