Trong số này hiện vẫn còn 3 người đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Trước đó, ngày 26-5, gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi rừng hái nấm về và phân phát cho 7 gia đình khác trong họ sống gần nhau để làm thực phẩm.
Mẫu nấm gây ngộ độc cơ quan chức năng thu thập được |
Tuy nhiên, sau khi ăn 30 phút những người này đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, trong đó có 2 người có triệu chứng co giật.
Đến 20 giờ ngày 26-5 thì những người bị ngộ độc được đưa đến trạm y tế xã Sơn Điền khám.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã cử 2 xe cấp cứu, 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng vào hỗ trợ và chuyển bệnh nhân ra Trung tâm Y tế huyện để tiếp tục điều trị.
Ngành y tế Lâm Đồng khuyến cáo người dân không ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc |
Sau khi xác nhận mức độ ngộ độc, 2 bệnh nhân được điều trị tại trạm y tế xã Sơn Điền, 10 người được đưa cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh, 2 người được chuyển lên Bệnh viện II Lâm Đồng.
Hiện tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyên truyền người dân không ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc.
Trước đó, trưa 25-5, khoảng 540 người tham dự đám cưới tại một gia đình trên địa bàn xã Bảo Thuận, huyện Di Linh. Sau khi dùng bữa với thực đơn gồm: tứ vị và gỏi bò, heo hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua, gà chiên mắm và xôi ngọt, tôm nhảy, lẩu hải sản và rau câu thì 49 trường hợp bị nghi ngộ độc với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... được đưa cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Được biết, bữa tiệc được dịch vụ nấu ăn lưu động Thái Phương Nam (đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm) tại xã Bảo Thuận, huyện Di Linh nấu.