Theo thông tin ban đầu, trước đó, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng 10-3, có 11 em học sinh lớp 6C, Trường THCS Phổ Hải (huyện Nghi Xuân) khi đang trong giờ ra chơi, chơi bóng đá ở sân trường, thấy quả ngô đồng rụng xuống, cả nhóm đập hạt ăn.
Sau khoảng 5 đến 10 phút, các em thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, được cô giáo chủ nhiệm và gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân để cấp cứu.
Tại đây, các em học sinh được bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiến hành cấp cứu kịp thời: Gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, giải độc...
Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của các em học sinh hiện tại đã ổn định.
Các y bác sĩ đang cấp cứu cho học sinh bị ngộ độc do ăn hạt quả ngô đồng |
Theo Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân, hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan, người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh. Nếu trẻ không may ăn phải hạt cây ngô đồng thì các bậc phụ huynh nên làm bằng mọi cách để các cháu nôn ra, nôn càng nhiều càng tốt.
Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt. Cho trẻ uống một cốc nước ấm (có thể pha muối) rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.