Bị ngộ độc nghi do ăn phải sâm lạ

Chiều 16-1, bác sĩ Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, ở xóm Đa Lộc, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị ngộ độc nặng nghi ăn phải cây sâm lạ.
Bị ngộ độc nghi do ăn phải sâm lạ

(SGGPO).- Chiều 16-1, bác sĩ Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, ở xóm Đa Lộc, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị ngộ độc nặng nghi ăn phải cây sâm lạ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ngày 15-1, bà Ngại có đào cây sâm lạ trồng trong vườn rửa sạch và cắt một lát nhỏ để ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, bà Ngại cảm thấy trong người bồn chồn, đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn mửa… và đi ngoài phân lỏng liên tục, người mệt lả nên gia đình đã đưa bà vào BVĐK huyện Đức Thọ.

Cây thương lục

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Ngại bị ngộ độc thực phẩm nặng nghi do ăn phải cây sâm lạ. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu truyền dịch, hồi sức, dùng kháng sinh đường ruột, vitamin…

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định và tiếp tục được điều trị, chăm sóc theo dõi.

Bệnh nhân Ngại đang được theo dõi sức khỏe tại BVĐK huyện Đức Thọ

Theo BVĐK huyện Đức Thọ, từ giữa năm 2016 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải cây sâm lạ này. Cả 2 trường hợp khi nhập viện đều có những triệu chứng điển hình như đau đầu nhiều, buồn nôn và nôn kèm theo đi ngoài phân lỏng liên tục. Nếu không kịp thời đưa vào cơ sở y tế để khám và điều trị có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên tự ý dùng các loại củ, các giống cây lạ mà chưa nắm rõ các thông tin về công dụng, các bộ phận có thể dùng, cách sử dụng...

Được biết, cây sâm lạ mà bệnh nhân Ngại sử dụng thực chất là cây thương lục, có tên khoa học là Phytolacca americana L. (họ thương lục Phytolaccaceae) và rất không may là chúng có độc. Cây thương lục có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, hiện nay mọc hoang ở cả châu Á và châu Âu.

Bộ phận được mọi người sử dụng làm thuốc là rễ, củ lại chính là phần chứa chất độc. Độc tính trong củ thương lục là do các chất Phitolacin, Phitolacatoxin. “Khi dùng quá liều thương lục gây ngộ độc, xuất hiện sau khi dùng 20 phút đến 3 giờ. Ngộ độc nhẹ thì thân nhiệt tăng, tim đập nhanh, thở mạnh, nôn mửa, đau bụng, hoảng hốt, nói lảm nhảm. Liều lớn gây liệt thần kinh, hôn mê, thở khó, hạ huyết áp, tim ngừng đập gây tử vong”.

Mặc dù thương lục được sử dụng làm thuốc trong y học để chữa nhiều bệnh, tuy nhiên khi sử dụng rất cần sự hướng dẫn của thầy thuốc. Tự ý dùng có thể gây bệnh và nguy hiểm tính mạng.


DƯƠNG QUANG - TRẦN KHOÁT

Tin cùng chuyên mục