Gia súc, gia cầm bẩn tràn lan ở Bình Chánh

Bất chấp cảnh báo dịch bệnh những tháng cuối năm, tình trạng kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ tính sau ba giờ ra quân trong ngày 22-11, lực lượng kiểm tra liên ngành Thú y huyện Bình Chánh đã phát hiện, tạm giữ gần 1 tấn gia súc, gia cầm lậu.
Gia súc, gia cầm bẩn tràn lan ở Bình Chánh

Bất chấp cảnh báo dịch bệnh những tháng cuối năm, tình trạng kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm lậu trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ tính sau ba giờ ra quân trong ngày 22-11, lực lượng kiểm tra liên ngành Thú y huyện Bình Chánh đã phát hiện, tạm giữ gần 1 tấn gia súc, gia cầm lậu.

Lò mổ tự chế, mất vệ sinh

Rạng sáng 22-11, Đoàn liên ngành Thú y huyện Bình Chánh, TPHCM, ra quân kiểm tra tình hình giết mổ gia súc, gia cầm lậu trên địa bàn. Sau 3 giờ ra quân, đoàn liên ngành phát hiện, tạm giữ gần 1 tấn gia súc, gia cầm đã giết mổ; một số đang chờ giết mổ.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, cách điểm giết mổ lậu hàng chục mét, đoàn liên ngành dễ dàng nghe tiếng gà, vịt kêu quàng quạc. Mở cổng bước vào khu nhà xây nhỏ, lụp xụp, có địa chỉ A5/22, ấp 1, xã Tân Quý Tây, mùi hôi thối từ phân gia cầm bốc lên nồng nặc. Trên 30 con gà, vịt được vặt lông sẵn vứt lăn lóc trên nền xi măng đầy máu tươi, lông gà, phân gà, vịt…; cùng hàng trăm con gia cầm sống được cột chân để la liệt ngoài sân, chuẩn bị chở đi bán.

Cơ quan chức năng còn phát hiện một số hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc dùng để nhuộm vàng da gà, vịt. Tổng số gà, vịt có trọng lượng 311kg. Chủ lò mổ là Đoàn Thị Thu Linh (thường trú tại Nguyễn Duy, quận 8, TPHCM) thừa nhận lò mổ lậu, không giấy chứng nhận kiểm dịch, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bà Linh khai nhận lò mổ mới hoạt động được vài ngày thì bị kiểm tra. Số gia cầm sau giết mổ sẽ được bỏ sỉ cho tiểu thương kinh doanh tại chợ Bình Điền.

Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản, xử lý tiêu hủy toàn bộ số gia cầm theo quy định.

Heo được giết mổ sẵn vứt lăn lóc trên nền nhà dơ bẩn.

Rạng sáng cùng ngày, đoàn liên ngành tiếp tục ra quân kiểm tra, phát hiện một lò giết mổ heo lậu tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc B. Chủ hàng tên là Nguyễn Văn Trị, quê Bình Định. Ghi nhận tại hiện trường, 1 con heo (trọng lượng gần 130kg) được giết mổ sẵn vứt lăn lóc trên nền nhà bê bết lông, máu heo. Trong chuồng còn 2 con heo đang chờ giết mổ, trọng lượng hơn 200kg. Bên cạnh đó, cán bộ Thú y còn phát hiện, tạm giữ hơn 200 con gà, vịt sống vận chuyển trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Sau khi ra quân kiểm tra, xử phạt, trên đường trở về Trạm thú y, đoàn liên ngành liên tiếp phát hiện hàng chục xe máy chuyên chở gia súc, gia cầm chạy hướng ngược lại với tốc độ cao trên tuyến đường Tân Tạo - Chợ Đệm, Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh)... Thậm chí, một số đối tượng khi phát hiện lực lượng liên ngành đeo bám đã rồ máy, phóng xe ào ào, vứt bớt gia cầm xuống đường để cản trở công tác kiểm tra, xử phạt.

Kiên quyết xử lý

Ông Nguyễn Hồng Triệu, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh cho biết, cuối năm thường là cao điểm buôn bán, giết mổ gia cầm, gia súc lậu. Địa bàn huyện Bình Chánh khá rộng, một số điểm giáp ranh với tỉnh bạn. Lợi dụng điểm này, những đối tượng buôn lậu dễ dàng tuồn hàng, tẩu tán hàng vào nội thành. Để hạn chế phần nào tình trạng thực phẩm lậu hàng bẩn, lực lượng liên ngành phải ngày đêm cắt cử, trinh sát để truy tìm dấu vết nơi tập kết, giết mổ lậu.

Thông tin từ các chủ lò mổ khai nhận, thịt gia súc, gia cầm thường được phân phối tới các chợ truyền thống, hoặc chợ tự phát trên địa bàn TPHCM.

Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, cho biết phía QLTT cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng chuyên ngành, liên ngành trên địa bàn TPHCM trong việc kiểm tra, xử lý các điểm buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm lậu.

Theo ông Phan Hoàn Kiếm, công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu, hàng kém chất lượng sẽ hiệu quả hơn khi có sự phối hợp mạnh tay, đồng tâm nhất trí giữa các lực lượng chuyên trách với nhau. Bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng TPHCM khuyến cáo, người dân hãy chủ động nâng cao trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình bằng cách sử dụng thực phẩm, hàng hóa… có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng. Nạn buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm lậu cũng tăng theo mùa cận tết. Do đó, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh rất lớn, khó kiểm soát. Người dân nên cẩn trọng, chủ động tố giác với cơ quan chức năng những điểm giết mổ trái phép; tẩy chay hàng nghi ngờ kém chất lượng.

THI HỒNG

Tin cùng chuyên mục