Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn

Cắt u thực quản bằng nội soi ESD

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vừa thực hiện thành công thêm một ca nội soi cắt u trong đường tiêu hóa bằng phương pháp ESD. Từ 1 năm qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Huệ (50 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) bị tình trạng nuốt nghẹn, ăn uống kém, sụt nhiều ký.

(SGGP).- Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vừa thực hiện thành công thêm một ca nội soi cắt u trong đường tiêu hóa bằng phương pháp ESD. Từ 1 năm qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Huệ (50 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) bị tình trạng nuốt nghẹn, ăn uống kém, sụt nhiều ký.

Khi đến khám tại BV Bình Dân, nội soi phát hiện bà Huệ có khối u to khoảng 3cm, nằm ở vị trí 1/3 giữa thực quản nên hướng dẫn bà Huệ đến BV Sài Gòn để cắt bằng phương pháp ESD. Ngày 13-3, bà Huệ cắt u và đến ngày 15-3, sức khỏe hoàn toàn ổn định nên đã xuất viện.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Huân (Khoa Ngoại - Nội soi của BV Sài Gòn, người thực hiện cắt u cho bà Huệ), ESD là phương pháp mới trong tầm soát ung thư giai đoạn sớm ở đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), khi khối u chưa xâm lấn, di căn. So với vị trí dạ dày, đại tràng, cắt khối u ở thực quản sẽ khó khăn hơn do đường kính rất nhỏ, khó thao tác. Đây là ca thứ tư được thực hiện thành công tại BV Sài Gòn từ năm 2012 đến nay (2 ca ở dạ dày, 2 ca ở thực quản). Hiện nay, chi phí nội soi, cắt u tại BV Sài Gòn khoảng 3,5 triệu đồng/ca, được bảo hiểm y tế thanh toán.

P.Lan

Tin cùng chuyên mục