Gìn giữ môi trường biển

Biển là cái nôi của sự sống và sẽ mãi mãi là yếu tố sống còn đối với nhân loại. Môi trường biển trong sạch là di sản quý giá mà chúng ta phải gìn giữ cho các thế hệ mai sau.

Nếu không đi, sẽ không đến

Từ gần 10 năm nay, báo cáo tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM đều cho thấy, số vụ tai nạn giao thông do xe gắn máy 2 bánh gây ra luôn chiếm đến 70% - 80%/tổng số vụ tai nạn giao thông. 

Bài học Đồng Tâm

Sau một tuần đầy căng thẳng và mệt mỏi, “điểm nóng” Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã được giải tỏa bằng cuộc đối thoại thẳng thắn nhưng cũng rất chân thành, chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân địa phương. 

Viết tiếp về chiến tranh Việt Nam

Năm 2007, một người bạn Việt kiều ở Thái Lan có hỏi tôi: “Chiến tranh Việt Nam đã qua lâu rồi, có cần thiết phải viết hay không?”. Một câu hỏi dạng mở, nhiều hàm ý. Tôi không trả lời trực tiếp, chỉ tâm sự với ông về đời sống của tôi. Tôi nói cho ông biết chiến tranh đã qua lâu nhưng thỉnh thoảng trong giấc ngủ tôi vẫn nằm mơ bị phục kích, bị pháo bắn. Không ít lần tôi ngã lăn từ trên giường xuống.

Gốc rễ của bạo lực

Bóng đá Việt Nam lại vừa tự làm xấu mặt mình khi hình ảnh đánh người của cầu thủ Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC) trong trận đấu với CLB Ceres của Philippines trong khuôn khổ AFC Cup được truyền hình trực tiếp đến nhiều nước trên thế giới.

Để BOT không là “tội đồ”

Câu chuyện về những bức xúc liên quan đến các dự án BOT vẫn đang tiếp tục nóng bỏng trên nhiều diễn đàn và trong cả nghị trường Quốc hội.

Coi chừng “hết thuốc chữa”!

Không ở đâu như ở Việt Nam, việc mua bán thuốc kháng sinh lại dễ dàng như vậy: không cần đơn thuốc, chẳng cần chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể mua được hàng chục loại kháng sinh khác nhau trên thị trường.

Thiếu bột khó gột nên hồ

Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa được Bộ GD-ĐT công bố và đón nhận sự quan tâm đặc biệt của xã hội sau thời gian dài chờ đợi.

“Đảo chiều” tích cực

Ngày 20-4 là ngày kết thúc thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH-CĐ, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, tính đến 18 giờ ngày 17-4, cả nước có 754.857 thí sinh đăng ký dự thi. 

Kịch bản tăng trưởng từng ngành

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kịch bản, phương án tăng trưởng kinh tế của các ngành, lĩnh vực.

Thẩm định - Có vấn đề?

Có một câu chuyện nhỏ, không nhớ ai kể, đại ý ở một thành phố nọ có một cụ bà đã nửa thế kỷ ngồi bán một món ăn duy nhất là món bánh mì điểm tâm theo kiểu Việt Nam. 

Thể thao và quảng bá hình ảnh

Việc tận dụng các sự kiện văn hóa - thể thao mang tầm vóc quốc tế để quảng bá hình ảnh đất nước - con người của một quốc gia hay trong một không gian hẹp hơn, đó là quảng bá cho lĩnh vực của mình, là điều không có gì xa lạ. 

Cản trở “chiếc áo” hạn điền

Mặc dù không thể phủ nhận những thành tựu của chính sách giao đất đến từng hộ nông nghiệp và hạn điền, song cũng đã đến lúc đặt ra vấn đề: hạn mức tích tụ đất đai có còn cần thiết cho sản xuất nông nghiệp, cho sự ổn định và phồn thịnh của nông thôn trong nền kinh tế thị trường với sự đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng và sự hỗ trợ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay không. 

Trăn trở chất lượng hàng Việt

Cộng đồng mạng lại xôn xao quanh báo cáo “Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam - những thách thức và cơ hội” mới đây của World Bank (WB).

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Thành phố Hồ Chí Minh đang ráo riết xử lý triệt để hơn 2.000 trường hợp sử dụng căn hộ chung cư để ở làm nơi kinh doanh, yêu cầu những hộ kinh doanh trong chung cư phải di dời để tránh “làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư”...

Đọc nhiều nhất

Nếu không đi, sẽ không đến

Từ gần 10 năm nay, báo cáo tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM đều cho thấy, số vụ tai nạn giao thông do xe gắn máy 2 bánh gây ra luôn chiếm đến 70% - 80%/tổng số vụ tai nạn giao thông. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Rà soát, trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân trong vùng quy hoạch

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM phối hợp với các quận, huyện và sở ngành chức năng đã tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn thành phố. Việc này vừa nhằm trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân trong vùng quy hoạch, đồng thời loại bỏ những quy hoạch thiếu khả thi, tạo điều kiện cho thành phố phát triển bền vững hơn. 

Tin buồn