(SGGP 12G).- Hãng BBC đưa tin, Chính phủ Colombia đã ban bố “tình trạng khẩn cấp xã hội” để đối phó cuộc khủng hoảng do các tổ chức vay nợ bất hợp pháp gây ra.
Theo Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp, Fabio Valencia Cossio, với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ được phép đưa ra các biện pháp cấp bách, tối thiểu trong 30 ngày, theo đó có quyền tịch thu tiền bạc và tài sản của các tổ chức trên, nhằm bảo vệ quyền lợi của những người gửi tiền.
Hiện tượng các doanh nghiệp vay nợ với lãi suất cao rồi bị sụp đổ đã gây ra khủng hoảng tại Colombia từ tuần trước, sau khi những người có trách nhiệm của một số doanh nghiệp biến mất.
Theo thống kê chính thức, trong 3 năm gần đây, có ít nhất 240 công ty bị phá sản sau khi huy động được tới 800 triệu USD nhưng không thực hiện cam kết trả lãi với lãi suất có lúc lên tới 300%.
Tuần trước, tại một số thành phố Colombia đã xảy ra lộn xộn trong các cuộc biểu tình phản đối của những người gửi tiền, buộc các nhà chức trách phải ban bố lệnh giới nghiêm. Có 2 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên và 2 người gửi tiền đã tự vẫn do tuyệt vọng. Chánh thanh tra tài chính của Colombia, Cesar Prado, đã phải từ chức do để xảy ra tình trạng này.
V.Kh.
|