Thẩm vấn lãnh đạo Lotte liên quan bê bối tham nhũng

>> Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Cơ quan công tố thẩm vấn Chủ tịch tập đoàn SK

(SGGPO).- Jang Sun-wook, CEO Công ty Hotel Lotte DFS, nhà cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế của Tập đoàn Lotte, bị thẩm vấn vì liên quan vụ bê bối tham nhũng đã làm Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Cửa hàng miễn thuế Lotte ở sân bay quốc tế Gimhae, Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Business Korea

Theo Yonhap, hôm nay 19-3, Văn phòng Công tố Trung Seoul đã triệu tập Jang để thẩm vấn về các cáo buộc Lotte đã đóng góp rất lớn cho 2 quỹ Mir và K-Sports của người bạn thân Choi Soon-sil của cựu Tổng thống Park nhằm đổi lấy ưu đãi kinh doanh.

Các công tố viên đang điều tra việc Tập đoàn Lotte đã đóng góp 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) cho 2 quỹ trên nhằm đổi lại sự hỗ trợ của chính phủ để giành giấy phép kinh doanh cửa hàng miễn thuế béo bở.

Trong tháng 12 năm ngoái, Lotte đã được Hải quan Hàn Quốc (KCS) lựa chọn điều hành cửa hàng miễn thuế, cùng 5 tập đoàn khác. Jang bị thẩm vấn không lâu trước khi cựu Tổng thống Park bị triệu tập thẩm vấn vào ngày 21-3 với một loạt cáo buộc tham nhũng, gồm ép buộc đóng góp từ các tập đoàn, gồm Samsung, Lotte, SK.

Hôm qua 18-3, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã bị các công tố viên thẩm vấn với các cáo buộc tương tự Jang.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama sắp ra sách

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama sắp ra sách

Những cuốn sách được mong đợi nhất từ một cựu Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân sẽ được phát hành bởi Penguin Random House, tập đoàn xuất bản hàng đầu thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Thắng giải thi chạy ở tuổi 101

Cụ bà Man Kaur, 101 tuổi, đến từ Ấn Độ đã gây sửng sốt khi giành chiến thắng nội dung chạy nước rút 100m tại giải World Masters Games ở Auckland, New Zealand

Chính trường thế giới

Bầu cử tổng thống Pháp: Châu Âu tạm thở phào

Ngày 24-4, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 23-4, theo đó ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron dẫn đầu với 23,82% số phiếu, trong khi ứng cử viên cực hữu Le Pen về thứ hai với 21,58% số phiếu.