Hồ nước sâu Ba Cô - Đá Xanh (phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) được hình thành sau khi khai thác đá, chưa có phương án bảo vệ phòng chống đuối nước

Những hố sâu chết người

Sau khi nổ mìn, lấy đá, hiện trường còn lại chỉ là những hồ nước sâu hàng chục mét hun hút, lạnh lẽo và tiềm ẩn những tai nạn chết người. 

Tháng 4 ở xứ Kim chi

Những rừng đào dọc ngang Hàn Quốc tháng 4 đã kịp khoe hương sắc báo hiệu mùa xuân đã về...

Mái ấm nhà báo chiến sĩ

Cuối năm 1988, Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Bộ Quốc phòng có chủ trương giải thể các tờ báo Quân khu, Quân đoàn, thay bằng tờ tin cho phù hợp với tình hình và nhiệm vụ mới. Từ Báo Quân khu 7, tôi có hai lựa chọn: về Báo Quân đội Nhân dân (QĐND) hay Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP)? Cả hai tờ báo ấy tôi đều yêu mến và là cộng tác viên nhiều năm.

Con hẻm của những tấm lòng

Cơm hai ngàn, trà đá miễn phí hay những buổi phát cơm, phát bánh mì từ thiện ở các bệnh viện… là điều dễ dàng bắt gặp ở thành phố phương Nam này. Tuy nhiên, ở con hẻm 96 (đường Phan Đình Phùng, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM) làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi một lần đi ngang qua vì có những dịch vụ giúp đỡ những người nghèo, từ ly trà đá, bơm vá xe, chai dầu gió… đến cả dịch vụ trợ táng đều miễn phí.
Hiểm họa “ma độc” biến tướng

Hiểm họa “ma độc” biến tướng

Khác với heroin, thuốc lắc, cần sa... là những loại ma túy phổ biến bị cấm buôn bán và sử dụng, gần đây nhiều loại ma túy mới nhưng lại trá hình dưới các tên gọi khác nhau như: tem lưỡi, nước vui, lá khát, trà sữa, K2/spice... liên tục xuất hiện ở Việt Nam. Những loại “ma độc” biến tướng đang trở thành thú vui tiêu khiển của không ít thanh thiếu niên vì nó tạo ra những cảm giác rất khác biệt so với cuộc sống đời thực. Tuy nhiên, song hành cùng sự đam mê là những hiểm họa khôn lường tới sức khỏe, đời sống và an ninh trật tự xã hội.
Ám ảnh giã cào

Ám ảnh giã cào

Nghề giã cào bay hay giã cào biển xuất hiện từ nhiều năm nay, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sinh thái môi trường biển, bởi cách khai thác bất chấp theo kiểu tận diệt nguồn thủy hải sản ở biển. Tại một số vùng biển như Quảng Trị, xảy ra thực trạng khiến các ngư dân bản địa nhiều phen “ôm nợ” giữa biển vì gặp phải “hung thần bay” kéo, phá rách nát hết ngư lưới cụ. Dân biển kêu trời không thấu, nhà chức trách “vò” đầu tìm giải pháp nhưng không quản xuể “giặc” giã cào giữa biển.
Tình người chợ quê

Tình người chợ quê

“Bữa nay rau đắng chưa ra, ít bữa mưa xuống vài cơn mới có lại”. “Có hai nải hà, đợt này tui để chuối chín cây mới đốn luôn cả buồng”. “Còn hườm hườm mua về bỏ khạp gạo, ít bữa ăn ngọt lắm nghen”… Mớ rau, mớ cá, mấy trái trong vườn, có gì bán nấy, nhiêu đó thôi vừa đủ để họp thành chợ. Chợ quê chủ yếu hoa đồng cỏ nội, cây nhà lá vườn. Vậy mà đi đâu xa một chút, người ta lại nhớ. Nhớ da diết mớ rau đắng, trái mãng cầu, nải chuối chín vườn và cả giọng điệu, tình người nhà quê: “Tui bán chịu cho, bữa nào có thì đưa lại. Có sao đâu mà ngại!”.
Tỷ phú cam sành

Tỷ phú cam sành

Anh Nguyễn Thanh Nhân (còn gọi là Bé), một nhà vườn trẻ ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, không những nổi tiếng là tỷ phú cam sành mà còn được bà con nông dân miền Tây phong tặng danh hiệu là bác sĩ chữa bệnh cho cây cam.
Dệt zèng xuất ngoại

Dệt zèng xuất ngoại

Không những tiên phong bước qua luật tục để truyền nghề truyền thống của dân tộc mình cho những người trẻ của dân tộc khác, chị Mai Thị Hợp, Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) dân tộc Tà Ôi còn nỗ lực đưa sản phẩm dệt zèng của đồng bào Tà Ôi ra thế giới.
Khu chợ nghĩa tình

Khu chợ nghĩa tình

Từ lâu, trên địa bàn một số quận huyện tại TPHCM hình thành nên những ngôi chợ từ tấm lòng của những nhà hảo tâm, nhằm giúp đỡ người bán hàng rong có nơi buôn bán không tràn ra lòng đường, vỉa hè làm ảnh hưởng đến giao thông. Cả người bán và người mua đặt tên cho những ngôi chợ này là “Khu chợ nghĩa tình”, bởi các yếu tố: Mặt bằng thuận tiện, giá thuê thấp và được hỗ trợ lúc khó khăn…

Phóng sự ảnh

Tháng 4 ở xứ Kim chi

Những rừng đào dọc ngang Hàn Quốc tháng 4 đã kịp khoe hương sắc báo hiệu mùa xuân đã về...

Video

Giao lưu trực tuyến

Đa số thắc mắc do chưa nắm thông tin từ chính quyền địa phương

Nhằm hỗ trợ thông tin, giải đáp thắc mắc cho người dân về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đặc biệt đối với đất sang nhượng bằng giấy tay, sáng nay 28-3, Báo SGGP Online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Giải đáp thắc mắc về thủ tục cấp sổ đỏ” giữa Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM với độc giả