Phát hiện cúm A/H7N9 và ca bệnh nghi nhiễm ở Lạng Sơn

(SGGPO). - Qua xét nghiệm, phát hiện gia cầm của một hộ gia đình kinh doanh tại khu Hoàng Văn Thụ bị nhiễm virus cúm A/H7N9, Trạm Thú y huyện Cao Lộc đã dùng các biện pháp phòng hộ khi tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, xử lý ổ dịch, thu gom và tiêu hủy gia cầm mắc bệnh.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc  tổ chức giám sát, khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch trên người. Bệnh nhân trong vùng ổ dịch bị ho nhiều, tức ngực cần được cấp cứu, vận chuyển đến khu vực cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng.

Đây là tình huống được đặt ra tại buổi Diễn tập liên ngành phòng chống cúm A/H7N9 và cúm độc lực cao lây sang người do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức sáng 17-3 tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Qua buổi diễn tập, các bộ ngành chức năng đánh giá thực trạng năng lực ứng phó dịch bệnh trên người cũng như trên gia cầm, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời qua đó tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và ngăn chặn không để dịch xâm nhập và bùng phát tại Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc nên việc kiểm soát, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới là rất quan trọng, nhất là hiện nay virus cúm A/H7N9 lưu hành trên đàn gia cầm nhưng không gây biểu hiện gì.

Ông Trần Đắc Phu cho biết thêm, mục đích của buổi diễn tập là giúp chủ động chống dịch. Nếu có dịch xảy ra thì lực lượng chức năng có thể thuần thục các biện pháp phòng chống vì cúm A/H7N9 lây truyền mạnh, nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Nếu không thực hiện các thao tác thuần thục thì dịch bệnh sẽ lây sang chính những người đi dập dịch, rồi lây ra cộng đồng.

>> Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

 

Lực lượng thú y tổ chức xử lý ổ dịch cúm A/H7N9 tại một hộ dân ở Lạng Sơn

Khử khuẩn khu nuôi nhốt gia cầm nhiễm bệnh

Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh và vệ sinh môi trường

Vệ sinh khu vực nhà của trường hợp nghi nhiễm cúm A/H7N9

Vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm tới cơ sở điều trị để cách ly điều trị

Phun hóa chất khử khuẩn xe vận chuyển ca bệnh nghi nhiễm

Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng tổ chức tiếp nhận cách ly điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H7N9

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi từ bảo hiểm y tế

Chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi từ bảo hiểm y tế

Sáng 1-3, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc

Dừng lưu hành ngay dược liệu “Thần khúc”

Ngày 25-4, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành và tiến hành thu hồi dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).