(SGGP).- Ngày 5-1, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia giáo dục cho mọi người (2003-2015). Đáng chú ý, với khả năng “phá sản” của nhiều chỉ tiêu, lãnh đạo Ban điều phối Kế hoạch đã kiến nghị điều chỉnh xuống.
Theo Kế hoạch Hành động quốc gia giáo dục cho mọi người, đến năm 2015, 100% học sinh tiểu học sẽ được cấp sách giáo khoa (SGK) miễn phí. Tỷ lệ này ở cấp THCS sở là 30%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu trên là quá cao và không thể thực hiện được. Cụ thể, để cấp sách miễn phí cho toàn bộ học sinh tiểu học, khoản chi bổ sung sẽ là 500 tỷ đồng mỗi năm.
Với khoản chi phí này, theo ông Phạm Ngọc Định, Phó trưởng Ban Điều phối Kế hoạch, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT, đây là một khó khăn lớn về kinh phí cho Nhà nước và để giải quyết, cần có sự chia sẻ của xã hội. Tương tự, ở cấp THCS, con số 30% học sinh được phát SGK miễn phí cũng là một bài toán khó giải.
Ngoài vấn đề SGK, Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận rất nhiều chỉ tiêu của kế hoạch này khó đạt được vào năm 2015. Cụ thể như chỉ tiêu ở bậc tiểu học, chỉ tiêu vào năm học 2010-2011, tất cả các phòng học tạm được thay thế bằng phòng học kiên cố, 100% số trường tiểu học có thư viện... chưa thể đạt được.
Ngoài ra, chỉ tiêu 100% trường tiểu học có phòng máy tính vào năm học 2010-2011 là không thể thực hiện được vì hiện số trường có phòng máy chỉ tập trung ở một số thành phố và chủ yếu nhờ huy động các nguồn ngoài ngân sách. Những chỉ tiêu trên cũng đang rất xa vời ở cấp THCS.
Từ thực tế đã triển khai, Ban điều phối đã kiến nghị đến năm 2015, sẽ chưa cấp miễn phí sách cho toàn bộ học sinh tiểu học mà chỉ cấp cho đối tượng học sinh là con em gia đình chính sách, vùng khó khăn.
Tương tự, thay vì 30% học sinh THCS được cấp sách miễn phí, sẽ chỉ cấp SGK cho “100% học sinh diện chính sách, vùng khó khăn”. Ban điều phối cũng kiến nghị giảm chỉ tiêu học sinh học 2 buổi/ngày ở cả cấp tiểu học và trung học từ 100% xuống còn 50%...
L.Nguyên