Kênh thoát nước thành nơi đổ rác

Kênh 19-5 (qua địa bàn quận Tân Phú và quận Bình Tân, TPHCM) luôn ngập rác. Dù chính quyền địa phương có cố gắng khắc phục tình trạng này, nhưng nhiều người vẫn đổ rác xuống kênh.

Gia tăng ô nhiễm từ phương tiện giao thông

Gia tăng ô nhiễm từ phương tiện giao thông

TPHCM vừa thực hiện công khai thông tin ô nhiễm môi trường đến với người dân. Vào trước ngày 25 hàng tháng, 5 thông số về chất lượng môi trường không khí (bao gồm NO2, CO, bụi tổng, bụi PM10 và tiếng ồn) sẽ được công bố trên bản thông tin điện tử gắn trên hệ thống giao thông thành phố. Đây là giải pháp giúp người dân giám sát chất lượng môi trường TPHCM. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã trao đổi với PGS-TS Nguyễn Đình Tuấn, Trường Đại học Hoa Sen TPHCM, một số thông tin về vấn đề này.
Tăng cường kiểm soát nguồn thải công nghiệp

Tăng cường kiểm soát nguồn thải công nghiệp

TPHCM có tốc độ phát triển công nghiệp thuộc vào hàng cao nhất nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2011-2015 là 9,6%, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 39,2%. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế nhanh chóng cùng với sự gia tăng dân số đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng môi trường của thành phố.
TPHCM công khai các thông số về môi trường

TPHCM công khai các thông số về môi trường

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (thuộc Sở TN-MT TPHCM) vừa phối hợp với Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (thuộc Sở GTVT) ký kết quy chế phối hợp về cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường với mục đích nhằm cung cấp thông tin về chất lượng môi trường (chất lượng môi trường không khí, nước sông, kênh rạch) đến cộng đồng một cách nhanh chóng trên hệ thống bảng thông tin giao thông điện tử của thành phố.
Gia tăng nhận thức về môi trường sống

Gia tăng nhận thức về môi trường sống

Sau hơn 1 tháng diễn ra chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam, 5 dự án Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Điểm đến xanh, Tương lai xanh và Kết nối xanh đã được đồng loạt triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người dân và tình nguyện viên.
Hơn 2 tỷ lượt người tham gia chiến dịch Giờ Trái đất thế giới

Hơn 2 tỷ lượt người tham gia chiến dịch Giờ Trái đất thế giới

Thống kê từ Ban tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất thế giới cho thấy, qua hơn 11 năm hình thành và phát triển, từ khởi điểm chỉ có quốc gia Australia thực hiện, đến nay đã có gần 200 quốc gia và gần 2 tỷ lượt người cùng tham gia chiến dịch trong suốt 11 năm qua và trở thành hoạt động môi trường thường niên được hưởng ứng mạnh mẽ nhất hành tinh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển tín dụng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách và kế hoạch hành động nhằm lồng ghép, thực hiện các mục tiêu chiến lược về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Phát triển bền vững

Tổ chức hành trình “Organic Farm Tour” cho cộng đồng

Vào ngày 14 và 15-4 sắp tới, 15 gia đình may mắn nhất đã đăng ký chuyến tham quan Trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt – Trang trại chuẩn organic châu Âu đầu tiên của Đông Nam Á sẽ đồng hành với Vinamilk Organic Farm Tour trong những hoạt động bổ ích & thú vị, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khó quên.

Phòng cháy chữa cháy

PCCC tại các cơ sở may mặc - Còn lơ là

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM xảy ra không ít vụ cháy lớn liên quan đến các cơ sở may mặc. Thậm chí có những cơ sở còn để xảy ra cháy đi, cháy lại nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, đồng thời cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của TP. Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ tại các cơ sở may mặc có thể khác nhau, nhưng tựu trung lại đều cho thấy việc thực hiện quy định về đảm bảo an toàn PCCC tại nhiều cơ sở thuộc nhóm đối tượng này vẫn còn không ít lỗ hổng và bất cập.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp chế biến gỗ chưa chịu lớn

Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngành chế biến gỗ là một trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và đóng góp đáng kể vào GDP cả nước.