Điều chỉnh quy hoạch quận Tân Phú

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, UBND TPHCM vừa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch quận Tân Phú theo đề nghị của sở và UBND quận Tân Phú, cụ thể như sau:

- Đường giao thông:

Đường mới mở (chưa có tên), đoạn từ đường Trương Văn Lĩnh đến đường Nguyễn Thế Truyện được điều chỉnh quy hoạch từ lộ giới 16m còn 13m như hiện trạng.

Đường Lê Quang Chiểu được điều chỉnh quy hoạch từ lộ giới 16m còn 13m như hiện trạng.

- Khu dân cư:

UBND quận Tân Phú đề xuất điều chỉnh quy hoạch 40 ô phố. Trong đó, hầu hết là các ô phố được quy hoạch đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng, đất giáo dục, đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ và đường giao thông. Nội dung đề xuất điều chỉnh quy hoạch phần lớn thành đất nhóm nhà ở hiện hữu chỉnh trang và đất nhóm nhà ở xây dựng mới. Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các sở ngành liên quan thống nhất điều chỉnh cục bộ quy hoạch 22 ô phố nhưng lưu ý cần rà soát lại nội dung điều chỉnh trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, lý do để rà soát lại quy hoạch đô thị là định hướng tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở, nhằm mục tiêu tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống ở đô thị trong tương lai, tổ chức thực hiện theo từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc điều chỉnh quy hoạch cần được xem xét, cân nhắc kỹ theo nguyên tắc vừa đáp ứng yêu cầu phát triển đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tiến tới phát triển bền vững của đô thị vừa hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực quy hoạch. Chỉ điều chỉnh quy hoạch các khu vực quy hoạch bất cập hoặc thiếu tính khả thi; không điều chỉnh quy hoạch các khu vực quy hoạch phù hợp, hợp lý để đảm bảo không tác động lớn đến các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của đồ án quy hoạch. Vấn đề quan trọng là cần xác định được nguồn lực thực hiện theo quy hoạch. Trong điều kiện kinh tế - xã hội chưa thể xác định được nguồn lực thực hiện từ ngân sách thì cần có giải pháp về cơ chế chính sách để thực hiện xã hội hóa theo hướng hấp dẫn, thu hút các thành phần kinh tế tham gia thực hiện các dự án phát triển đô thị theo quy hoạch.

Sơn Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng ảnh hưởng đến nhà lân cận phải ngừng thi công

Xây dựng ảnh hưởng đến nhà lân cận phải ngừng thi công

Các công trình xây dựng gây lún, nứt, sụp đổ công trình lân cận hoặc công trình có nguy cơ gây sập đổ công trình lân cận; công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường công cộng; công trình xây dựng cơi nới hoặc lấn chiếm… sẽ bị xử lý vi phạm trật tự trong xây dựng. Các hành vi vi phạm trên đã được Bộ Xây dựng quy định cụ thể và đã đề xuất xử lý đối với từng trường hợp trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp chế biến gỗ chưa chịu lớn

Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngành chế biến gỗ là một trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và đóng góp đáng kể vào GDP cả nước.

Phát triển bền vững

Tổ chức hành trình “Organic Farm Tour” cho cộng đồng

Vào ngày 14 và 15-4 sắp tới, 15 gia đình may mắn nhất đã đăng ký chuyến tham quan Trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt – Trang trại chuẩn organic châu Âu đầu tiên của Đông Nam Á sẽ đồng hành với Vinamilk Organic Farm Tour trong những hoạt động bổ ích & thú vị, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khó quên.

Xúc tiến công nghiệp thương mại