(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, vào ngày 24-7, tại Washington, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã bày tỏ quan điểm cho rằng quyết định của Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc triển khai quân tới các hòn đảo ở biển Đông mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền, là sự khiêu khích không cần thiết.
Ông Mc Cain cũng cho rằng, việc Trung Quốc bầu đại biểu của cơ quan lập pháp phụ trách các đảo và vùng biển ở biển Đông chỉ càng củng cố thêm lý do tại sao các nước Châu Á ngày càng quan ngại trước những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Theo ông, các tuyên bố chủ quyền này của Trung quốc "không có cơ sở trong luật quốc tế".
|
|
Thượng Nghị sĩ John McCain |
Ông McCain cho rằng hành động của Chính phủ Trung Quốc "là đáng thất vọng, không phù hợp với một cường quốc có trách nhiệm" và “chúng ta cần tiếp tục hối thúc tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đa phương dựa trên luật pháp quốc tế và duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế”.
Trong khi đó, theo học giả Kailash K. Prasad, thuộc nhóm Chính sách Delhi (Ấn Độ), một khi Trung Quốc tiếp tục dùng chiêu bài sử dụng những tranh chấp trên biển để đẩy mạnh cuộc chạy đua vũ trang, nước này sẽ khó có thể đạt được mục đích khi hàng loạt các quốc gia đã có những phản ứng mạnh mẽ. Việc hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc buộc các nước trong khu vực cũng phải hiện đại hóa, nếu một số nước láng giềng mạnh hơn trong khu vực có khả năng sánh kịp Trung Quốc thì lợi thế của hải quân Trung Quốc trong việc đạt được mục tiêu dài hạn và sự thống trị ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sẽ không còn nữa.
Ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Philippin cũng đã phản đối việc Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” trên quần đảo Hoàng Sa và việc Trung Quốc mới đây điều đoàn tàu cá tới quần đảo Trường Sa.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippin Raul Hernandez cũng nêu rõ kế hoạch của Trung Quốc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ cái gọi là "trung tâm hành chính Tam Sa" là không thể chấp nhận được.
|
|
|
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp nhận tấm bản đồ cổ về chủ quyền biển đảo (SGGP).- Ngày 25-7, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận tài liệu, hiện vật quý hiếm do các tổ chức, cá nhân hiến tặng. Trong số này có một hiện vật đặc biệt quan trọng do TS Mai Ngọc Hồng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng phả học Việt Nam trao tặng là tấm bản đồ cổ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904. Theo tấm bản đồ này, cực Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Nam Hải, không hề có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
|
|
TS Mai Ngọc Hồng (trái) trao tặng tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. |
Theo TS Mai Ngọc Hồng, đây là tấm bản đồ hiện đại nhất từ thời cổ đến năm 1904. Bản đồ này được vua Khang Hy (Trung Quốc) trực tiếp cho thực hiện, do ba vị giáo sĩ người châu Âu khởi đầu từ năm 1708, sau đó, nhà vua tiếp tục tập trung hàng chục nhà truyền giáo, nhà khoa học về đo đạc, tìm kiếm tư liệu với quy mô lớn và rất nghiêm túc. Vì thế, tính khoa học của tấm bản đồ này rất cao. Tấm bản đồ này được TS Mai Hồng sưu tập, gìn giữ hơn 30 năm qua.
Khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc trao tặng bảo tàng tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”, nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh, trong khi các thư tịch và bản đồ của các triều đại Việt Nam luôn thể Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ và trong các hoạt động mang tính chất quản lý chủ quyền thì trên bản đồ của Trung Quốc không hề thấy. Đây là yếu tố quan trọng khi xác lập chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt trong các trường hợp có tranh chấp.
Vì vậy, việc phát hiện ra bản đồ này, tuy là bản đồ của người Trung Quốc làm nhưng nó đã thể hiện chủ quyền quản lý của nhà Thanh - Trung Quốc đầu thế kỷ 20. “Từ năm 1834, chúng ta đã thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Việt Nam. Trên thư tịch thì các tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa còn xưa hơn nữa”, nhà sử học Dương Trung Quốc nói.
Đây là bản đồ các tỉnh của Trung Quốc do Trung Quốc xuất bản năm Giáp Thìn (1904) thể hiện rõ cực nam của Trung Quốc chỉ có đến đảo Hải Nam. Như vậy, đây là một bằng chứng tư liệu do chính phía Trung Quốc xuất bản khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, việc hiến tặng bản đồ góp phần giúp người dân Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn về việc thu thập các tài liệu chứng cớ, khẳng định vững chắc chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Trong đó có sách vở, bản đồ, không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước khác. Việt Nam nằm ở vị trí trọng yếu của con đường vận tải trên biển nên có thể nói Việt Nam xuất hiện rất nhiều trên bản đồ hàng hải của nhiều nuớc như Hà Lan, Anh, Pháp, Tây Ban Nha… Chúng ta phải có ý thức sưu tập nó và đây là bằng chứng thể hiện việc bảo vệ chủ quyền quốc gia dựa trên cơ sở, chứng cứ lịch sử vững chắc.
* Cùng ngày tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng lịch sử Vũng Tàu khánh thành phòng trưng bày Óc Eo Phù Nam. Hơn 200m2 trưng bày các cổ vật phong phú cả về chất liệu và thể loại đã cho du khách hình dung được những đặc trưng cơ bản về văn hóa Óc Eo Phù Nam trong 10 kỷ nguyên đầu công nguyên, hiểu thêm về lịch sử Việt Nam. Phòng trưng bày “Cổ vật Việt Nam” cũng được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai trương cùng ngày, gồm 50 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ văn hóa Đông Sơn, cách nay 2.500 năm tới thời Nguyễn (thế kỷ XIX).
V.Xuân | |
P.NAM
>> Trung Quốc tổ chức bầu cử tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”: Vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
>> ASEAN công bố lập trường chung về biển Đông |