CHÍNH TRỊ
Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn tham gia cấp ủy
Thứ ba, 23/03/2010, 04:19 (GMT+7)

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đến nay, trong tổng số 73 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối, có 60 đơn vị hoàn thành việc đề xuất nhân sự cấp ủy mới, 13 đơn vị chưa thực hiện xong hoặc chưa đề xuất được nhân sự.

Ngoài ra, đã có 41 cơ sở Đảng chuẩn bị xong văn kiện. Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM chọn Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPHCM tổ chức thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (dự kiến tổ chức vào ngày 21-4). Một trong những vướng mắc hiện nay trong công tác chuẩn bị nhân sự ở cơ sở là có một số trường hợp vướng độ tuổi quy định nhân sự cấp ủy, nhất là nhân sự chủ chốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc tăng số lượng cấp ủy viên cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ chính là góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Những nơi có đông đảng viên và tùy thuộc vào điều kiện cho phép, có thể tăng số lượng hợp lý cấp ủy viên từ 9 lên 11, 13, tối đa là 15 người, nhưng chú ý cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ hay cán bộ làm ở những lĩnh vực quan trọng.

Đồng chí nhận thấy một số Đảng bộ cơ sở khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy, chưa thật sự bám sát Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhân sự đại hội. Do vậy, đồng chí lưu ý các đơn vị phải bảo đảm tiêu chuẩn để cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, làm giảm chất lượng cấp ủy.

Đảng bộ khối có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, nên một trong những nội dung mà đại hội Đảng cơ sở tập trung thảo luận là tìm ra các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng; nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

T.SƠN

In trang Về đầu trang