Châu Âu sẵn sàng đàm phán chia tay Anh

Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cho tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi EU, còn được gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh. Ảnh: IBTimes

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Anh, Theresa May ấn định thời điểm chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29-3 tới, đánh dấu khởi động tiến trình này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố sẽ công bố bản dự thảo hướng dẫn về Brexit trong vòng 48 giờ sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Tuy nhiên, một số nguồn tin EU cho biết, các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng sẽ phải đợi 6-8 tuần sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon bởi lãnh đạo 27 nước thành viên EU còn lại phải tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để thông qua dự thảo hướng dẫn của Chủ tịch Tusk và cuộc họp này có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama sắp ra sách

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama sắp ra sách

Những cuốn sách được mong đợi nhất từ một cựu Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân sẽ được phát hành bởi Penguin Random House, tập đoàn xuất bản hàng đầu thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Thắng giải thi chạy ở tuổi 101

Cụ bà Man Kaur, 101 tuổi, đến từ Ấn Độ đã gây sửng sốt khi giành chiến thắng nội dung chạy nước rút 100m tại giải World Masters Games ở Auckland, New Zealand

Chính trường thế giới

Bầu cử tổng thống Pháp: Châu Âu tạm thở phào

Ngày 24-4, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 23-4, theo đó ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron dẫn đầu với 23,82% số phiếu, trong khi ứng cử viên cực hữu Le Pen về thứ hai với 21,58% số phiếu.